Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?

Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TÀI SẢN BỐ MẸ CHỒNG TẶNG CHO CÓ PHÂN CHIA SAU LY HÔN KHÔNG?2 1. Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?2.1 a. Tài sản […]

Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?
Đánh giá bài viết

TÀI SẢN BỐ MẸ CHỒNG TẶNG CHO CÓ PHÂN CHIA SAU LY HÔN KHÔNG?

Câu hỏi  của bạn:  

     Kính thưa luật sư!

     Xin được luật sư tư vấn: Hai vợ chồng tôi đã gửi đơn ly hôn trong hoàn cảnh không còn hợp nhau, chồng tôi quan hệ với người con gái khác và đã có 1 cháu trai. Đất 2 vợ chồng đang ở do bố mẹ chồng tôi cho sau khi cưới nhau, hai vợ chồng đã xây nhà kiên cố, nhưng khi làm sổ cách đây 3 năm – chúng tôi cưới năm 2009, chúng tôi đã có 2 cháu gái. Xin luật sư tư vấn việc phân chia tài sản của chúng tôi như thế nào, chồng tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình, có bất lợi gì khi đã có quan hệ bất chính trong chia tài sản và được nuôi con. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không?

a. Tài sản được tặng cho là tài sản chung hay riêng?

     Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân”.

     Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

    Theo đó, tài sản là quyền sử dụng đất mà bố mẹ chồng bạn tặng cho một mình chồng bạn là tài sản riêng của chồng bạn, trừ trường hợp sau khi nhận và đăng ký tài sản đó chồng bạn nhập nó vào khối tài sản chung của vợ chồng.

    Trường hợp ngôi nhà hai vợ chồng bạn xây dựng trong thời kỳ hôn nhân nên sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

b. Chồng ngoại tình khi ly hôn chia tài sản thế nào?

     Căn cứ điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc phân chia tì sản khi ly hôn như sau:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Tài sản bố mẹ chồng tặng cho

Tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không

     Như vậy, về nguyên tắc vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, bao gồm cả phân chia tài sản. Trường hợp nhờ tòa án phân xử thì HĐXX có tính đến các yếu tố sau để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người.

     Quy định cho phép thẩm phán dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn. Ví dụ, nếu người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình thì tòa án phải xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

      Do đó, nếu bạn có chứng cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình, kết quả là có con riêng ở bên ngoài thì bạn có thể được chia tỷ lệ nhiều hơn. Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình có thể là: kết quả giám định AND; giấy khai sinh của đứa trẻ mang thông tin của người cha là chồng của bạn; hình ảnh, cử chỉ thân mật vượt quá giới hạn bạn bè; hai người đã sống chung với nhau như vợ chồng được mọi người công nhận….

     Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Do thông tin mà bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

     Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.  Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện về vật chất và tinh thần như : điều kiện ăn ở, học tập, vui chơi giải trí, thời gian chăm sóc con, trước khi ly hôn con ở với ai ?, có người hỗ trợ chăm sóc cùng hay không ? ,…. của mỗi bên sau khi ly hôn để đưa ra phán quyết cuối cùng.

     Về cơ bản con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ nuôi. Con trên 7 tuổi sẽ xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi cả hai cháu thực sự rất khó và chỉ có thể xảy ra khi :

  • Bạn có thu nhập ổn định, đủ kinh tế để nuôi dưỡng 2 cháu đồng thời chồng bạn không có công việc hoặc công việc không ổn định, không có nhà cửa ổn định , thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình ;
  • Cả hai con đều dưới 36 tháng tuổi ;
  • Một bé dưới 36 tháng tuổi, 1 bé trên 7 tuổi và có nguyện vọng ở với mẹ.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về tài sản bố mẹ chồng tặng cho có phân chia sau ly hôn không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.