Sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an – Luật Toàn Quốc

Sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 SỬA GIẤY KHAI SINH ĐỂ KẾT HÔN VỚI CÔNG AN2 Nội dung tư vấn về sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an2.1 1. Sửa giấy khai sinh2.1.1 2. Điều kiện […]

Sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

SỬA GIẤY KHAI SINH ĐỂ KẾT HÔN VỚI CÔNG AN

Câu hỏi của bạn: 

     Em năm nay 23 tuổi, trong giấy khai sinh của em hiện tại có ghi tên cha đẻ nhưng mẹ và cha em không có đăng ký kết hôn giờ em muốn sửa lại giấy khai sinh và nhận người khác làm cha thì có được không ạ? Và sau khi sửa lại giấy khai sinh thì em có được kết hôn với người làm trong ngành công an không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an

1. Sửa giấy khai sinh

     Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch

     “1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

     2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”

     Theo quy định của pháp luật, chỉ được thay đổi thông tin của cha, mẹ trong giấy khai sinh sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật. Và Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định điều kiện của người được nhận làm con nuôi: “Trẻ em dưới 16 tuổi; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.” Trong trường hợp của bạn, bạn đã quá tuổi để được nhận làm con nuôi.

Sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an

Sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an

2. Điều kiện chung để kết hôn với người trong ngành công an

     Để kết hôn với người làm trong ngành công an thì trước hết hai bên nam; nữ cần đáp ứng các điều kiện chung sau đây đã được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.

     “Điều 8: Điều kiện kết hôn 

     1. Nam nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

     b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

     c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

     d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

     Như vậy, có thể thấy để kết hôn với người làm trong ngành công an thì cũng phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình theo luật định. Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

 • Kết hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ; chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 3. Điều kiện riêng để kết hôn với người trong ngành công an

     Kết hôn là sự kiện, là quyền nhân thân quan trọng của mỗi người. Chính vì thế mà pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền này. Nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ với một số chủ thể đặc biệt thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện kết hôn chung còn có những quy định điều kiện kết hôn dành cho chủ thể đặc biệt đó. Trong đó có việc kết hôn với công an, Công an là ngành thuộc ngành lực lượng vũ trang nhân dân, là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống  tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Do vậy, đối với các chiến sĩ công an họ phải có lý lịch trong sáng và người bạn đời của họ cũng phải như vậy, có như vậy họ mới xứng đáng là lực lượng nòng cốt xây dựng và bảo vệ đất nước.

    Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an bao gồm:

 • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn chung của Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn của ngành công an nói riêng

     Căn cứ vào quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26 tháng 10 năm 2007 thì những  trường hợp sau sẽ không được kết hôn với công an:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
 • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
 • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;

     Do đặc thù của tính chất ngành nghề và công việc nên theo quy định khi kết hôn với công an phải tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời, như vậy “gia đình” hiểu theo nghĩa ba đời ở đây gồm từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với công an.

      Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về sửa giấy khai sinh để kết hôn với công an quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.