Sau ly hôn bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Sau ly hôn bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 BỐ CÓ ĐƯỢC NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHÔNG?2 Nội dung tư vấn về việc bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi2.1 1. Điều kiện ly hôn3 2. Bố có được nuôi […]

Sau ly hôn bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?
Đánh giá bài viết

BỐ CÓ ĐƯỢC NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:  

     Luật sư xin cho em hỏi và xin được giải đáp: Chuyện là vợ chồng em có 2 cháu. Đứa lớn được 18 tháng tuổi, đứa thứ 2 thì mới 1 tháng tuổi. Em thương vợ con lắm nhưng 2 bên gia đình không hòa thuận nên 2 đứa đành lỡ dở. Em chán nản cuộc sống hiện tại lắm nhưng chẳng còn cách nào. 
     Nếu giờ thuận tình ly hôn. Em có điều kiện để được nuôi con không? Gia đình ngoại hăm dọa không cho nhìn con. Em rối lắm. Vợ em chỉ hướng về gia đình mình kiểu như bên trọng bên khinh. Bất cần, có cũng được không có chẳng sao nên 2 bên mới mâu thuẫn.
     Vợ em hiện tại không có việc làm, chỉ ở nhà chăm con. Gia đình ngoại thì cuộc sống trung bình thôi, em thì có công việc, nhà có đất nuôi tôm. Khá giả hơn.
     Mong nhận được phản hồi từ luật sư ạ. Em có được quyền nuôi con hay không. Nếu không thì quyền thăm nom con sẽ như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Nội dung tư vấn về việc bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi

1. Điều kiện ly hôn

     Theo thông tin bạn cung cấp, hai bạn đang hướng tới thuận tình ly hôn, bạn lưu ý, thuận tình ly hôn cần những điều kiện sau: 

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

     Hai bạn thỏa thuận đủ cả 3 điều kiện trên thì mới áp dụng được hình thức ly hôn này. Tuy nhiên, bên nhà ngoại đang hăm dọa bạn như vậy, bạn cần thỏa thuận riêng với vợ về vấn đề nuôi con, nếu vợ bạn không đồng ý thì hai bạn không thể áp dụng hình thức này. 

     Bạn nhận thấy mâu thuẫn hai vợ chồng quá trầm trọng, đã thực hiện mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể sống chung, thì bạn có thể ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, hiện tại bạn đang bị hạn chế quyền ly hôn, tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Bạn phải đợi đến khi con đã qua 12 tháng tuổi mới có thể nộp đơn ly hôn đơn phương.

nuôi con dưới 36 tháng tuổi

        bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi

2. Bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

     Tuy bên ngoại đang hăm dọa bạn, nhưng chuyện thỏa thuận nuôi con thuộc về hai bạn, phía bên ngoại không có quyền cản trở. Bạn có thể đề xuất mong muốn nuôi con với vợ bạn. Nếu vợ bạn đồng ý, Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên và công nhận sự thỏa thuận đó. Nếu vợ bạn không đồng ý, bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết, Tòa sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật và quyền lợi của các bé để giao quyền nuôi con. 

     Hai bé đều dưới 36 tháng tuổi, khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” 

  • Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con: ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của hai bạn. Hai bên chứng minh được mình có điều kiện về tài chính, mức thu nhập ổn định, nơi cư trú cho các con sau ly hôn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cả hai bé.
  • Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. 

     Trong trường hợp của bạn, bạn có công việc với thu nhập ổn định, nhà có đất nuôi tôm, vì vậy điều kiện vật chất đã hơn vợ. Vợ bạn hiện tại không có việc làm, nên dù hai bé đều dưới 36 tháng tuổi bạn vẫn có thể nuôi một bé. Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện của vợ bạn và xét trên quyền lợi của đứa trẻ, vợ bạn không đủ điều kiện vật chất, khả năng nuôi hai bé, nên bạn sẽ được nuôi bé lớn. 

     Ngoài ra, vì bé mới 18 tháng, trong thời gian bạn đi làm, bạn nên nhờ người thân chăm sóc, nuôi dưỡng, trông nom bé trong thời gian đó, bạn có thể lấy xác nhận có chữ ký của họ để đảm bảo bạn có đủ điều kiện tinh thần nuôi bé.

3. Quyền thăm nom con sau ly hôn

     Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”.

     Việc thăm nom con là quyền nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đến thăm nom con sau ly hôn. Nếu bên ngoại và vợ cản trở, hăm dọa bạn, không cho bạn đến thăm con thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Nhờ tổ trưởng dân phố chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng bên kia gây khó khăn, cản trở.
  • Bước 2: làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án Tòa

     Sau đó, cơ quan Thi hành án sẽ mời các bên đến làm việc, người trực tiếp chăm sóc sẽ cam kết về việc tạo mọi điều kiện cho người kia được thăm con, không gây khó nữa. Nội dung này được ghi vào biên bản, có ký tên đóng dấu của cơ quan thi hành án. 

     Trường hợp không tự nguyện thi hành, có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Thi hành án dân sự. Pháp luật đã có quy định đầy đủ về vấn đề thăm con sau ly hôn, trong đó có các biện pháp chế tài nghiêm khắc. Nếu phát hiện có những hành vi gây khó, cản trở việc thăm con thì bạn nên mạnh dạn nhờ đến pháp luật và các cơ quan chức năng can thiệp, giúp đỡ, thi hành, xử phạt hành chính v.v…

     Để được tư vấn chi tiết về việc bố có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi khôngquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./.  nuôi con dưới 36 tháng tuổi nuôi con dưới 36 tháng tuổi nuôi con dưới 36 tháng tuổi