Quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước căn cứ Điều 69 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

THỦ TỤC MUA NHÀ Ở CŨ THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

Kiến thức của bạn:

Quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở

Nội dung kiến thức:

     Hồ sơ và trình tự, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được quy định tại Điều 69 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cụ thể:

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Được quy định tại Khoản 1, bao gồm:

  • Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị hoặc thẻ quân nhân của người đề nghị mua nhà ở; trường hợp là vợ chồng thì phải có thêm bản sao có chứng thực hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký kết hôn;
  • Hợp đồng thuê nhà ở được lập hợp pháp; giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà ở.

     Trường hợp người có tên trong hợp đồng thuê nhà đã xuất cảnh ra nước ngoài thì phải có văn bản ủy quyền (có xác nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực theo quy định) cho các thành viên khác đứng tên mua nhà ở; nếu có thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đã chết thì phải có giấy chứng tử kèm theo.

     Trong trường hợp có thành viên thuê nhà ở khước từ quyền mua và đứng tên trong Giấy chứng nhận thì phải có văn bản khước từ quyền mua, không đứng tên trong Giấy chứng nhận và cam kết không có tranh chấp, khiếu kiện về việc mua bán nhà ở này;

  • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

2. Thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

 

2.1 Trình tự thực hiện thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

     Được quy định tại Khoản 2 Điều 69, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ. Người mua nhà ở nộp hồ sơ tại đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại cơ quan quản lý nhà ở (do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định).

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiếp nhận, ghi nhận biên nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ và lập danh sách người mua nhà ở.

     Trên cơ sở hồ sơ đề nghị mua nhà ở cũ, Sở xây dựng có trách nhiệm:

  • Tổ chức họp Hội đồng xác định giá bán nhà ở để xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất.
  • Lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm theo văn bản xác định giá bán nhà ở trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

Bước 3: Ra quyết định. Căn cứ vào báo cáo của cơ quan quản lý nhà ở, cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, ban hành quyết định bán nhà ở cũ. Gửi quyết định cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở biết để phối hợp thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà ở.

Bước 4: Ký kết hợp đồng. Đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở.

     Trường hợp quá 90 ngày, kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở có thông báo thời gian ký hợp đồng mua bán nhà ở mà người mua chưa thực hiện ký hợp đồng, nếu có thay đổi về giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì cơ quan quản lý nhà ở phải báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt giá mới trước khi ký kết hợp đồng.

2. 2 Thời gian thực hiện thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

     Không quá 45 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến khi ký hợp đồng mua bán.

     Trên đây là quy định của pháp luật về hồ sơ và trình tự, thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: