Quy định của pháp luật về mang thai hộ năm 2018

Quy định của pháp luật về mang thai hộ năm 2018Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MANG THAI HỘ NĂM 20182 Nội dung tư vấn mang thai hộ năm 20182.1 1. Mang thai hộ năm 2018 vì mục đích nhân đạo?2.1.1 2. Điều kiện của bên nhờ mang thai hộ năm […]

Quy định của pháp luật về mang thai hộ năm 2018
Đánh giá bài viết

MANG THAI HỘ NĂM 2018

Câu hỏi của bạn:     

     Xin chào công ty Luật Toàn Quốc !

     Làm ơn cho em hỏi về thủ tục mang thai hộ so với năm 2015 có gì thay đổi không ạ? Nhà em có chị đang muốn nhờ người mang thai hộ nhưng người được nhờ chỉ là bạn, không phải liên quan họ hàng. Vậy có được không ạ ?

     Em cảm ơn ạ !.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Nội dung tư vấn mang thai hộ năm 2018

1. Mang thai hộ năm 2018 vì mục đích nhân đạo?

     Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

     Thỏa thuận về việc mang thai hộ năm 2018 phải được lập thành văn bản có công chứng. Trong trường hợp vợ chồng bên nhờ mang thai hộ ủy quyền cho nhau hoặc vợ chồng bên mang thai hộ ủy quyền cho nhau về việc thỏa thuận thì việc ủy quyền phải lập thành văn bản có công chứng. Việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý.

     Trong trường hợp thỏa thuận về mang thai hộ giữa bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ được lập cùng với thỏa thuận giữa họ với cơ sở y tế thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì thỏa thuận này phải có xác nhận của người có thẩm quyền của cơ sở y tế này.

2. Điều kiện của bên nhờ mang thai hộ năm 2018

     Khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện của bên nhờ mang thai hộ như sau:

” 2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.” 

     Như vậy, nếu vợ chồng bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên  thì đủ điều kiện được nhờ mang thai hộ.

mang thai hộ năm 2018

mang thai hộ năm 2018

3. Điều kiện của bên nhận mang thai hộ năm 2018

     Khoản 3 Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện của bên nhận mang thai hộ như sau:

” 3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.”

     Như vậy, về cơ bản điều kiện mang thai hộ  năm 2018 không có gì khác so với năm 2015. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn nếu bên được nhờ là bạn của vợ chồng bạn thì không được vì theo quy định của pháp luật, người được nhận mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng; đã từng sinh con; có độ tuổi phù hợp…mới đủ điều kiện để nhận mang thai hộ. Trường hợp này, gia đình bạn có thể tìm người khác thay thế phù hợp hơn để tiến hành thủ tục mang thai hộ năm 2018. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung quy định của pháp luật về mang thai hộ năm 2018. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.