Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật

Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn2.1 1. Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng2.1.1 2. Phân chia tài […]

Phân chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật
5 (100%) 1 vote

PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư! Năm 2010 chúng tôi cưới nhau và sống với nhau được hai năm (2012), thì chúng tôi đã từng làm đơn ra tòa nhưng do có tranh chấp tài sản và tôi lại đi làm xa nên không theo tiếp vụ kiện đành rút đơn lại và đã ly thân từ năm 2013 đến nay vẫn chưa ly hôn tôi có một bé gái được 8 tuổi. Và khi cưới xong, thì bên nhà chồng cho chúng tôi đất và đứng tên hai vợ chồng trong sổ đỏ. Nay tôi muốn ly hôn thì liệu tôi có được chia tài sản hay không và nếu được thì chia 2, hay là ba vì tôi còn có một con gái. Một điều nữa là chưa ly hôn nhưng chồng tôi đã có vợ và con riêng như vậy thì tòa có xử phạt gì hay không. Và tôi cần phải những thủ tục gì để hoàn thành cho việc ly hôn này ạ? Và cho tôi hỏi thêm nếu tôi muốn thuê luật sư trọn gói thì giá như thế nào ạ?
Xin luật sư trả lời sớm giúp tôi. Trong khi chờ đợi tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn

1. Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng

     Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

     “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

     3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Theo đó, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ khối tài sản, thu nhập đấy hình thành trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp chế độ tài sản theo thỏa thuận. Tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung cũng là tài sản chung. Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     Trong trường hợp của bạn, bố mẹ chồng bạn đã tặng cho cả hai vợ chồng bạn mảnh đất này và giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên vợ chồng bạn thì đây là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

2. Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

     Nếu vợ chồng bạn ly hôn thì sẽ căn cứ vào nguyên tắc phân chia tài sản quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. 

     Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Phí giải quyết ly hôn

     Hiện tại công ty luật chúng tôi chỉ có trụ sở tại Hà Nội, nếu bạn ở Hà Nội và muốn sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi thì bạn liên hệ với tổng đài tư vấn hôn nhân: 19006500 nhánh 2 để được tư vấn và báo phí dịch vụ.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.