Nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép cần những điều kiện gì?

Nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép cần những điều kiện gì?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NHẬP KHẨU VÀO SỔ HỘ KHẨU GHÉP2 Nội dung tư vấn về nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép2.1 1. Điều kiện nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương2.1.0.1 2. Thủ tục nhập khẩu vào thành […]

Nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép cần những điều kiện gì?
5 (100%) 1 vote

NHẬP KHẨU VÀO SỔ HỘ KHẨU GHÉP

Câu hỏi của bạn:  

     Chào  luật sư, em tên  L. Luật  sư cho em hỏi, em có đứng tên 1 sổ hộ khẩu ghép tại Tp.HCM từ năm 2014. Nay em muốn nhập khẩu cho chồng em vào có được không? Có phải thông qua chủ nhà chính hay không? Em cảm ơn luật sư ạ. 

Câu trả lời của Luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Nội dung tư vấn về nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép

1. Điều kiện nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương

     Căn cứ vào Khoản 2 Điều 20 của Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013, bạn có thể nhập khẩu cho chồng bạn vào sổ hộ khẩu bạn đang đăng ký thường trú. Cụ thể như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

1. …

2. Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

     Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;…”

     Như vậy, chồng bạn có thể nhập khẩu theo điều kiện “chồng về ở với vợ”. Tuy nhiên phải có sự đồng ý của chủ hộ cho nhập vào sổ hộ khẩu. 

     Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

2. Thủ tục nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương

     Nếu chồng bạn đã đáp ứng một trong các điều kiện trên và được sự đồng ý của chủ hộ, thì chồng bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu theo trình tự sau: 

a. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu

     Để chuyển được hộ khẩu của chồng bạn đến nơi bạn đang thường trú, trước hết chồng bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu như sau: 

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau

  • Sổ hộ khẩu 
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Bước 3: Nhận kết quả    

     Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

     Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

nhập khẩu

                               nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép

b. Thủ tục nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghép

     Sau khi chồng bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu, chồng bạn tiếp tục thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu tại TP.HCM. Thủ tục nhập hộ khẩu như sau: 

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu)
  • Bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình).
  • Đối với trường hợp vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ phải có một trong các giấy tờ sau: Giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

     Bước 2: Nộp hồ sơ  

     Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ như trên bạn có thể tới trụ sở của công an quận để nộp hồ sơ. Cán bộ công an sẽ kiểm tra hồ sơ lần cuối và viết giấy hẹn cho bạn. Bạn đợi đến ngày hẹn để nhận kết quả

     Để được tư vấn chi tiết về nhập khẩu vào sổ hộ khẩu ghépquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./.