Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK – đất bằng trồng cây hàng năm khác

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK – đất bằng trồng cây hàng năm khác5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BHK2 Nội dung tư vấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK:2.1 1. Đất BHK là gì?2.1.0.1 2. Điều kiện chuyển nhượng […]

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK – đất bằng trồng cây hàng năm khác
5 (100%) 1 vote

NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BHK

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện nay tôi có thửa đất là đất ở có diện tích 180 mét vuông đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất. Và liền kề bên cạnh đất nhà tôi có thửa đất khoảng 200 mét vuông là đất gia đình ông A đã đào ao, và trồng cây từ lâu. Đến năm 2005 khi vào sổ quản lí đất đai thì được vào sổ là tên của ông A, và ghi mã ký hiệu đất trên bản đồ địa chính là BHK, nhưng không cấp giấy chứng nhận QSD đất.

     Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Thửa đất trên có ký hiệu BHK là thuộc loại đất gì. Và gia đình ông A có quyền lợi gì, và thời hạn bao lâu, khi hết thời hạn thì có thể gia hạn tiếp không. Và hiện nay nếu ông A đồng ý chuyển nhượng lô đất đó cho tôi thì tôi có thể làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng lô đất có mã ký hiệu BHK đó thành đất vườn hoặc đất ở và nhập gộp với lô đất của nhà tôi thành một bìa được không. Hoặc tôi có cách nào khác để nhập lô đất đó với lô đất nhà tôi thành một bìa một cách hợp pháp không ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK:

1. Đất BHK là gì?

     Đất BHK là ký hiệu của loại đất trồng cây hàng năm khác, thuộc loại đất nông nghiệp và có thời hạn sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm khác đối với hộ gia đình, cá nhân trong khoảng thời gian 50 năm, khi hết thời hạn sử dụng đất thì người sử dụng đất nếu có nhu cầu sử dụng thì làm đơn xin gia hạn thời gian sử dụng đất.

     Như vậy, nếu ông A được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BHK thì đất sẽ có thời hạn sử là 50 năm. Nếu hết thời gian 50 năm thì ông A có thể xin gia hạn thời gian sử dụng đất.

nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK

nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK

2. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Có Giấy chứng nhận
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Theo như bạn trình bày, đất BHK của ông A chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể tiến hành chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, ông A phải tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ cho thửa đất BHK đó rồi tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bạn.

3. Chuyển mục đích sử dụng đất BHK

     Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất BHK sang đất vườn hoặc đất ở nếu như phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và làm thủ tục gộp sổ chung với lô đất nhà bạn chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hợp thửa đất).

  • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;
  • Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.
  • Từ đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
  • Từ đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
  • Từ đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

     Như vậy, cho dù bạn chuyển sang đất vườn hay đất ở thì đều phải thực hiện thủ tục xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền

     Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, bạn tham khảo tại: Chuyển mục đích sử dụng đất đất nông nghiệp sang đất ở

     Về thủ tục hợp thửa đất, bạn tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục hợp thửa đất theo quy định pháp luật hiện hành

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất BHK – đất bằng trồng cây hàng năm khác quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.