Điều kiện, trình tự thủ tục và tiền sử dụng đất cấp sổ đỏ lần đầu

Điều kiện và trình tự thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu. Xác định diện tích và mục đích chứng nhận trên giấy chứng nhận để tính tiền sử dụng đất

CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU

Câu hỏi của bạn:

     Hiện nhà em đang muốn làm bìa đỏ cho đất ở của gia đình nhưng không biết nên làm như thế nào, rất mong được anh/chị tư vấn giúp em ạ. Nhà em (bố, mẹ) em từ năm 1980 được cấp 1 mảnh đất có diện tích khoảng 450m2, nhưng trên giấy tờ thực tế ông bà được nhận là 360m2. Ngày đó mỗi người được chia đất đều có 1 giấy biên nhận cấp đất nhưng giấy đó ông bà cũng đã làm mất. Hàng năm nhà em vẫn nộp lệ phí bình thường. Nay nhà em muốn làm bìa đỏ để xây nhà.

     Mong anh/chị tư vấn giúp em các bước làm bìa đỏ. Em nên làm sổ đủ cả đất hay làm sổ đất mình được cấp, và với số đất thừa đó thì sẽ tính như thế nào? Em cảm ơn ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn cấp sổ đỏ lần đầu

     1. Điều kiện và trình tự thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu     

     Khoản 02 điều 101 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để cấp giấy chứng quyền sử dụng đất đối với trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: được UBND cấp xã xác nhận sử dụng ổn định lâu dài từ trước 01/07/2004, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch cụ thể như sau:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thực hiện theo quy định tại điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

     Bước 01. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai) hoặc tại UBND cấp xã. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo mẫu 04/Đk;
  • Chứng minh thư của bố mẹ bạn, sổ hộ khẩu.
  • Biên lai thu tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (Bản sao)

     Bước 02. Nếu nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  • Trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có);
  • Gửi hồ sơ đến UBND cấp xã để thực hiện xác minh các nội dung sau: xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch theo quy định tại khoản 02 điều 101 Luật đất đai; sau đó niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ tại trụ sở UBND xã trong 15 ngày;
  • Gửi thông tin để Cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính;
  • Chuyển hồ sơ đến Phòng tài nguyên và môi trường để kiểm tra và trình UBND cấp huyện ký cấp giấy chứng nhận.

     Bước 03. Trả kết quả

     Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính và gửi thông báo đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc ghi nợ nghĩa vụ tài chính đến văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận.

Cấp sổ đỏ lần đầu

Cấp sổ đỏ lần đầu

     2. Xác định tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu

     Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích thực tế gia đình bạn sử dụng là 450m2 nhưng giấy tờ được cấp đất năm 1980 chỉ có 360m2. Khi cơ quan tài nguyên môi trường thực hiện việc trích đo địa chính thửa đất xác định diện tích đất nhà bạn sử dụng không có lấn chiếm thì căn cứ tính tiền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định tại khoản 01 điều 6 nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

     “a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

     Như vậy, với phần diện tích đất ở nằm trong hạn mức công nhận đất ở do UBND cấp tỉnh quy định, gia đình bạn được miễn tiền sử dụng đất, phần diện tích đất ở nằm ngoài hạn mức này bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể. Phần diện tích đất còn lại không được công nhận là đất ở được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng.

     Trong trường hợp khi trích đo địa chính thửa đất xác định phần diện tích đất tăng thêm là do lấn chiếm nhưng nay được xác định đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mức tính tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 02 điều 6 nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nhưng nay nếu được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

     Theo đó, phần diện tích nằm trong hạn mức công nhận đất ở do UBND cấp tỉnh quy định, gia đình bạn phải đóng 50% tiền sử dụng đất theo Bảng giá đất, phần diện tích đất ở nằm ngoài hạn mức này gia đình bạn phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể. Phần diện tích đất còn lại không được công nhận là đất ở được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết cấp sổ đỏ lần đầu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.