Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh

Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NGUYÊN TẮC XÁC ĐỊNH HỌ CHO CON KHI ĐĂNG KÝ GIẤY KHAI SINH2 Nội dung tư vấn về nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh2.1 1. Xác định cha […]

Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh
Đánh giá bài viết

NGUYÊN TẮC XÁC ĐỊNH HỌ CHO CON KHI ĐĂNG KÝ GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi  của bạn:  

     Xin chào!

     Vụ việc của em như sau:

     Em li hôn trong thời gian mang thai. Ngày 27/2/2018 em chính thức có quyết định li hôn. Ngày 15/3/2018 em sinh con. Nhưng khi đi đăng kí khai sinh cho bé em xin phường nơi em đăng kí cho bé mang họ mẹ nhưng ko được sự đồng ý. Phía bên phường trả lời là theo luật hôn nhân và gia đình kể từ ngày có quyết định li hôn đến ngày sinh em bé phải đủ và trên 300 ngày mới được mang họ mẹ.

     Nay em xin hỏi có đúng như vậy không? Và có cách nào cho bé được mang họ mẹ không? Em chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh

1. Xác định cha mẹ con

     Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

  1. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

    Đối chiếu quy định trên, do con bạn sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân nên đứa bé vẫn được xác định là con chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh

Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh

2. Nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh

     Khoản 2 điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.”

     Ngoài ra tại khoản 2, điều 26 BLTTDS 2015 và điểm a khoản 1 điều 14 Nghị định 123/2015 NĐ-CP cũng có hướng dẫn cụ thể về việc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinh như sau:

“2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.”

     Như vậy, về nguyên tắc họ của con sẽ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

     Việc cán bộ tư pháp xã giải thích bạn không thể khai sinh cho con mang họ mẹ là hoàn toàn không chính xác theo tinh thần của pháp luật. Trường hợp nếu cán bộ gây khó khăn, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về nguyên tắc xác định họ cho con khi đăng ký khai sinhquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.