Muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết có được không?

Muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết có được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUỐN LY HÔN VÌ BỊ CHỒNG ĐE DỌA GIẾT2 Nội dung tư vấn về muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết 2.1 1. Có được ly hôn khi chồng đe dọa giết3 2. Đe […]

Muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết có được không?
Đánh giá bài viết

MUỐN LY HÔN VÌ BỊ CHỒNG ĐE DỌA GIẾT

Câu hỏi của bạn: 

     Thân chào luật sư

      Luật sư cho em hỏi chồng có những lời đe dọa vợ như (Mày có tin tao giết mày không, hai vợ chồng đi trên cùng một chiếc xe chồng hâm dọa sẽ chạy đâm đầu vào xe tải cả 2 cùng chết) trong trường hợp đó người vợ muốn ly hôn thì có được không. Khi ly hôn người vợ có được quyền đòi hỏi bồi thường về mặt tinh thần không. Hành động đó của người chồng có phải là trái pháp luật và bị pháp luật trừng phạt không.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết 

1. Có được ly hôn khi chồng đe dọa giết

     Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.  Và chỉ khi nào người nộp đơn chứng minh việc ly hôn là có căn cứ  thỏa mãn các điều kiện quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án sẽ ra quyết định ly hôn.

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Theo quy định trên hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng  được hiểu là khi: vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình.

     Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng hay chưa?

Muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết

Muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết

2. Đe dọa giết người

     Điều 103 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

     Người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ. Hành vi này chỉ có thể là hành động như bằng lời nói, cử chỉ, cách nhìn, nhưng không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng thật là mình có thể bị giết như: mài dao, tìm kiếm phương tiện giết người, viết thư, nhắn tin,…

     Hành vi đe doạ của chồng bạn phải mang tính chất thường xuyên và làm cho bạn thực sự tin rằng mình sẽ bị giết, tức là có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện; căn cứ này phát sinh từ phía chồng bạn không phải là căn cứ khách quan, đây là dấu hiệu đặc trưng của tội này, song lại là dấu hiệu khó xác định.

     Do đó, để bảo vệ bản thân cũng như làm giảm bớt căng thẳng gia đình. Tốt hơn hết, trong thời gian này bạn nên ly thân với chồng bạn.         

Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về trường hợp muốn ly hôn vì bị chồng đe dọa giết, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.