Chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương thì phải làm sao?

CHỒNG HĂM DỌA KHI VỢ ĐÒI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THÌ PHẢI LÀM SAO? Câu hỏi của bạn:       Chào luật sư!      Tôi có một vấn đề cần được tư vấn, chị tôi và anh rể đã cưới nhau hơn 10 năm và có với nhau 2 mặt con, thế nhưng anh rể là […]

CHỒNG HĂM DỌA KHI VỢ ĐÒI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THÌ PHẢI LÀM SAO?

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư!

     Tôi có một vấn đề cần được tư vấn, chị tôi và anh rể đã cưới nhau hơn 10 năm và có với nhau 2 mặt con, thế nhưng anh rể là người vũ phu và vô học, nhiều lần đánh đập, lấy dao hăm dọa đòi đâm chị tôi, anh rể còn chửi bới, lăng mạ chị. Chị muốn li hôn thì anh rể bảo sẽ chặt tay chặt chân chị, nghe rất man rợ. Anh rể là người vô học nên có nói hay giải thích gì thì anh sẽ không hiểu và chỉ biết cãi ngang. Bây giờ chị tôi phải làm khi chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương

    1. Làm gì nếu chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương?

      Theo quy định tại Điều 8 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 về tội phạm thì:

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.”

     Như vậy, hành vi đe dọa ở đây được coi là tội phạm trước hết phải có tính chất và mức độ nguy hiểm nhất định. Trong trường hợp của bạn, việc hăm dọa chặt tay chặt chân chị gái bạn của người anh rể sẽ được xem là hành vi có tính chất nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người nếu như bạn cùng chị gái bạn có các căn cứ chứng minh được rằng hành vi chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương của người chồng có thể xảy ra và hành vi đó ác động trực tiếp đến sức khỏe của chị gái bạn. Khi đã có những căn cứ chứng minh này thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

“1.Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che dấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

     Như vậy, để bảo vệ bản thân mình và các con khỏi các hành vi xâm phạm của ngườu chồng thì bạn nên bảo chị gái bạn nếu chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương thì cần tố cáo các hành vi trên của chồng cùng các căn cứ chứng minh các hành vi này tới cơ quan công an cấp huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác. Các cơ quan này sẽ xem xét để có biện pháp xử lý, hạn chế hành vi này.

     Bên cạnh đó bạn có nói rằng anh rể còn chửi bới lăng mạ chị gái chị, theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình thì:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…”

     Theo quy định trên thì đối với hành vi chửi bới, lăng mạ này của người chồng ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của chị gái bạn thì anh ta có thể bị xem xét xử phạt hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

     Mặt khác, nếu mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự thì người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm đối với Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Cụ thể:

Chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương

Chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

     Như vậy, do thông tin bạn cung cấp chưa chi tiết, cụ thể về hành vi chửi bới, lăng mạ của anh rể đối với chị gái bạn bạn như thế nào nên chúng tôi chưa đưa ra được nhận định chính xác về hình thức xử lý đối với anh rể bạn là áp dụng việc xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn cần đối chiếu vào tình hình thực tế hành vi diễn ra cũng như tính chất nghiêm trọng của hành vi này đối với chị gái để xác định trách nhiệm phù hợp.

    Tuy nhiên, bạn hoặc chị gái bạn vẫn có thể tố cáo hành vi này, nhưng cần lưu ý chị gái bạn phải có đủ căn cứ chứng minh (ghi âm lại lời chửi rủa, xúc phạm của người này…) và khi đó cơ quan công an sẽ tiếp nhận và giải quyết giúp chị gái bạn.

   2. Quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

     Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Trong trường hợp này, chị gái bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….”

      Về nguyên tắc, trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án chỉ xét xử cho ly hôn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã ở vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”. Cụ thể là phải có căn cứ chứng minh rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc một trong hai bên đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (tức là hai vợ chồng không chung thủy với nhau, không quý trọng nhau, giúp đỡ, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc no). Do đó trong trường hợp mà chị của bạn muốn đơn phương ly hôn thì chị bạn phải cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh việc anh rể bạn đã đánh đập bạo hành và chửi bới, nhục mạ mình, chứng cứ chứng minh quan hệ vợ chồng của chị gái và anh rể bạn đang rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, anh rể bạn không cùng chị gái bạn giúp đỡ, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no.

     Trong trường hợp của bạn, chị bạn cứ yên tâm nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đảm bảo cho chị bạn về việc nộp đơn mà không phải lo lắng về việc chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương của chị bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về chồng hăm dọa khi vợ đòi ly hôn đơn phương. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: