Muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại thì làm thế nào?

tôi phát hiện số đất canh tác hoa màu và ruộng của cha tôi và tôi đều bị chuyển nhượng san Muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại thì làm thế nào [...]

MUỐN ĐÒI LẠI ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA CHA ĐỂ LẠI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: bố mẹ tôi có 6 người con, 5 con gái và 1 con trai út. Hiện nay cha mẹ tôi đã mất. Vì địa phương tôi đang nằm trong dự án quy hoạch xây dựng khu đô thị mới nên đất của cha mẹ tôi bị giải tỏa được đền bù 850m2 đất nhà ở và 185 triệu đất ngoài bìa đỏ cũng như cây cối quanh nhà. Tháng 2/2017, 5 chị em tôi đồng ý nhận 150 triệu tiền đền bù nói trên và 35 triệu cho con gái của em trai tôi. Ngoài ra, 5 chị em tôi đồng ý chuyển nhượng số đất thổ cư ( đất ở) cho em trai tôi và làm thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng Thị Xã. Khi đến văn phòng công chứng kí đơn, nhân viên của văn phòng công chứng không đọc biên bản làm việc và nêu rõ chuyển nhượng loại đất gì và diện tích là bao nhiêu nên chị em tôi nghĩ chỉ kí chuyển nhượng đất ở.

     Nhưng đến nay, tôi phát hiện số đất canh tác hoa màu và ruộng của cha tôi và tôi (Vì các chị tôi đi lấy chồng trước khi xã cấp đất nên chỉ có 1 mình tôi có đất ruộng) đều bị chuyển nhượng sang cho em trai tôi khi chưa có sự đồng ý của tôi và các chị. Vậy xin hỏi luật sư nếu bây giờ tôi muốn khiếu nại để đòi lại số đất canh tác hoa màu, đất ruộng của tôi và cha tôi có được không? Nếu khiếu nại thì sẽ khiếu nại lên cơ quan thẩm quyền nào để giải quyết vấn đề này? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại thì làm thế nào qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại:

1. Muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại thì làm thế nào

     Điều 126 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Trường hợp giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

     2. Giao dịch dân sự được xác lập có sự nhầm lẫn không vô hiệu trong trường hợp mục đích xác lập giao dịch dân sự của các bên đã đạt được hoặc các bên có thể khắc phục ngay được sự nhầm lẫn làm cho mục đích của việc xác lập giao dịch dân sự vẫn đạt được.”

    Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

    “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

     Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.”

    Theo thông tin bạn trình bày, chúng tôi hiểu rằng bố mẹ bạn được bồi thường 850 m2 đất ở. Số đất này, bạn và các chị gái của bạn đồng ý sang tên cho em trai của bạn. Tuy nhiên, khi đến văn phòng công chứng thì họ lại làm hợp đồng chuyển nhượng chuyển hết số đất nông nghiệp của cha bạn và bạn sang cho em trai bạn. Khi bạn phát hiện ra sai sót đó, trước hết bạn có thể thỏa thuận với em trai của bạn về việc này và yêu cầu em trai bạn trả lại số đất nông nghiệp trên. Nếu em trai bạn không đồng ý thì bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

     Tuy nhiên, để được Tòa án chấp nhận giải quyết yêu cầu của mình, bạn phải có nghĩa vụ chứng minh việc bạn ký vào văn bản công chứng trước đây là do bị lừa dối hoặc nhầm lẫn.

Muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại

Muốn đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại

2. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu

     Khoản 1 Điều 132 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của Bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày:

     a) Người đại diện của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự biết hoặc phải biết người được đại diện tự mình xác lập, thực hiện giao dịch;

     b) Người bị nhầm lẫn, bị lừa dối biết hoặc phải biết giao dịch được xác lập do bị nhầm lẫn, do bị lừa dối;”

   Theo quy định của pháp luật, đối với các trường hợp yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu do không đúng về chủ thể, hình thức, do bị lừa dối cưỡng ép, do nhầm lẫn,… là 2 năm kể từ ngày biết hoặc phải biết giao dịch không đúng.

     Như thông tin bạn trình bày, không nói rõ thời gian cụ thể, tuy nhiên tháng 2/2017 bạn và các chị đồng ý để đất ở cho em trai bạn. Do vậy, thời hiệu khởi kiện yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu là 2 năm kể từ ngày bạn biết được giao dịch được xác lập do nhầm lẫn, lừa dối.

     Như vậy, trước hết bạn và em trai bạn nên thỏa thuận với nhau nếu không đạt được ý định thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi có đất tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về sử dụng giđòi lại đất nông nghiệp của cha để lại

  • Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại qua số điện thoại Zalo Luật Sư: 0931191033
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi đòi lại đất nông nghiệp của cha để lại tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

vote