Mất giấy giao tiền mua đất có làm sổ đỏ được không?

Mất giấy giao tiền mua đất có làm sổ đỏ được không? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

MẤT GIẤY GIAO TIỀN MUA ĐẤT CÓ LÀM ĐƯỢC SỔ ĐỎ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi về việc mất giấy giao tiền mua đất muốn luật sư giải đáp thắc mắc giúp như sau: Mẹ tôi có mua mảnh đất của xã từ năm 1996 diện tích 120m2 với giá 5 triệu đồng. Năm 2014 mẹ tôi mất để lại cho tôi mảnh đất không có tranh chấp gì. Trong lúc dọn đồ đạc có bị thất lạc mất tờ giấy giao tiền mua đất nên giờ chỉ còn tờ giấy giao đất. Tôi có làm đơn xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nhưng bên địa chính trả lời là đất đó chưa cấp được sổ đỏ và muốn cấp thì phải nộp 1 khoản tiền lớn là 400 triệu. Vậy tôi xin hỏi luật sư là mất giấy giao tiền mua đất có làm được sổ đỏ không? Chi phí là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

1. Căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mất giấy giao tiền mua đất

         Căn cứ Khoản 2 điều 101 luật đất đai năm 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

       Căn cứ Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai quy định về: Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền, tại Khoản 3 và 4 có quy định:

      “3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

     Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

     4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”

      Căn cứ Điều 23 Luật đất đai 1993 thì Ủy ban nhân dân xã không có thẩm quyền giao đất với mục đích sử dụng là đất ở. Do vậy, mảnh đất mẹ bạn được Ủy ban nhân dân xã giao năm 1996 là không đúng thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào những điều kiện như: đất được sử dụng ổn định, không có tranh chấp và phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

mất giấy giao tiền mua đất

     Vậy như thế nào là sử dụng đất ổn định, căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định

     Như vậy, trường hợp của bạn có thể được cấp sổ đỏ khi có đủ căn cứ chứng minh việc gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định lâu dài, không có tranh chấp và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Để biết về kế hoạch sử dụng đất của địa phương bạn có thể phòng quản lý đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện để hỏi thêm về kế hoạch sử dụng đất

2. Thu tiền sử dụng đất khi mất giấy giao tiền mua đất

     Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất quy định: Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất

    “c) Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, khi được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

     – Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     – Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; bằng 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn đã làm mất giấy giao tiền mua đất thì căn cứ vào hạn mức đất của địa phương mà số tiền bạn phải nộp khi công nhận quyền sử dụng đất là 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất, là 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt quá hạn mức giao đất.

     Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mất giấy giao tiền mua đất có làm sổ đỏ được không? Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: