Thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mới nhất

tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mới nhất. Hồ sơ chuẩn bị gồm: Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo, Báo cáo kết quả rà

Thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mới nhất

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi sau đây muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì để  thủ tục cấp sổ đỏ?

      Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư: 

  Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ email lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau: 

      1. Căn cứ pháp lý:

     2. Nội dung tư vấn:

Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ chúng ta cần phải xác định trước 03 vấn đề quan trọng sau:

+ Thửa đất xin cấp sổ đỏ có phù hợp với quy hoạch không.

+ Thửa đất xin cấp sổ đỏ có bi tranh chấp không.

+ Thửa đất xin cấp sổ đỏ đã sử dụng ổn định lâu dài chưa.

Nếu bạn đáp ứng được 3 yêu cầu trên thì bạn mới có căn cứ để làm thủ tục xin cấp cấp sổ đỏ lần đầu được.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ xin cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) gồm:

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 04/ĐK

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

+ Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 theo mẫu số 08/ĐK

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai (nếu có)

+ Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ

 + Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký

 + Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra hồ sơ, niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét và giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

 + Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính; chuẩn bị hồ sơ để cơ quan tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 + Cơ quan tài nguyên và môi trường kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ đã giải quyết được chuyển cho văn phòng đăng ký đất đai để trao cho người được cấp (nếu hồ sơ được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai) hoặc văn phòng đăng ký đất đai gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp (nếu hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã). 

         Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp sổ đỏ! Nếu có bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn!

         Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

       Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: