Ly hôn vắng mặt một bên như thế nào

Ly hôn vắng mặt một bên: khi bị đơn vắng mặt lần thứ nhất, phiên tòa sẽ bị hoãn, nếu bị đơn vắng mặt lần hai mà không do sự kiện

LY HÔN VẮNG MẶT MỘT BÊN

Câu hỏi của bạn về ly hôn vắng mặt một bên: 

Tôi muốn hỏi li hôn mà có chồng đang ở nước ngoài. Vợ ở nhà làm đơn li hôn đơn phương gửi lên tòa án tỉnh. Hiện đã có giấy triệu tập người chồng phải có mặt tại tòa lần thứ nhất vào tháng 12 này, nhưng nếu chồng mà không về thì có sao không ạ.

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn vắng mặt một bên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn vắng mặt một bên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn vắng mặt một bên như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn vắng mặt một bên

2.  Nội dung tư vấn về ly hôn vắng mặt một bên

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về ly hôn khi chồng bạn đang ở nước ngoài, không thể về nước. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 

Ly hôn vắng mặt một bên

2.1. Thủ tục về ly hôn vắng mặt một bên

      Thủ tục ly hôn được chia ra: thủ tục ly hôn đồng thuận và thủ tục ly hôn đơn phương. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương là ly hôn dựa theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, vì vậy có rất nhiều trường hợp bên người vợ/chồng bị yêu cầu (hay còn gọi là bị đơn) sẽ không chịu hợp tác và không tham gia phiên tòa.

     Thủ tục ly hôn vắng mặt là thủ tục ly hôn trong đó một bên đương sự không có mặt tại phiên tòa, trong trường hợp này thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự.

2.2. Quy định về sự có mặt của bị đơn tại phiên tòa ly hôn

     Quy định tại điểm Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật 

     Kết luận: Như vậy, khi bị đơn vắng mặt lần thứ nhất, phiên tòa sẽ bị hoãn, nếu bị đơn vắng mặt lần hai mà không do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Nếu vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải căn cứ vào quy định tại điểm a, b khoản 3 điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn vắng mặt một bên quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh