Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú2 Câu hỏi của bạn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú: 3 Câu trả lời của Luật sư về ly hôn tại nơi […]

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

Câu hỏi của bạn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú: 

     Chào Luật sư, hôm nay tôi muốn được Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Gia đình tôi hiện đang tạm trú ở thành phố trực thuộc trung ương A, nhưng hộ khẩu thường trú thì ở tại tỉnh B. Nếu tôi muốn nộp đơn xin ly hôn thì nó ở đâu? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú như sau:

1. Căn cứ pháp lý ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

2. Nội dung tư vấn về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

     Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thuộc về hệ thống Tòa án nhân dân, song để xác định chính xác là Tòa án cấp nào và ở đâu giải quyết lại phụ thuộc vào yếu tố: ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình và nơi cư trú của hai vợ chồng là ở đâu. Trong trường hợp của bạn, do bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin là vợ chồng bạn ly hôn đơn phương hay thuận tình nên chúng tôi xin đưa ra hai hướng để tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì việc giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình hay yêu cầu về hôn nhân và gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án. Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 35 BLTTDS 2015  thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết vấn đề: 

“Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này” 

     Căn cứ vào Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ được quy định như sau:

 

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:    

 a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;    

 b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;….”

      Như vậy, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nơi cư trú được giải thích trong khoản 1 Điều 12 Luật cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng bạn tạm trú để giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của mình. Nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc yêu cầu Tòa án nơi tạm trú của nguyên đơn thì nguyên đơn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn tại nơi mình tạm trú.

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

2.2 Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

     Tại điểm h, Khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định tòa án nhân dân quận huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc vợ/chồng bạn tạm trú để giải quyết vấn đề của mình, để có thể thuận tiện và dễ dàng làm thủ tục.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Dung.