Thủ tục ly hôn theo trình tự thủ tục mới nhất hiện nay.

Thủ tục ly hôn theo trình tự thủ tục mới nhất hiện nay.Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục ly hôn 2 Cơ sở pháp lý:3 Thủ tục ly hôn4 Nội dung câu trả lời:5 Thủ tục ly hôn5.1      Ly hôn thuận tình.5.1.1     Ly hôn đơn phương.5.2 […]

Thủ tục ly hôn theo trình tự thủ tục mới nhất hiện nay.
Đánh giá bài viết

Thủ tục ly hôn 

Kiến thức của bạn:

      Bạn đang muôn ly hôn tuy nhiên bạn không biết Thủ tục ly hôn được áp dụng theo quy định pháp luật nào, thời gian thực hiện bao lâu, hồ sơ cần chuẩn bị là những gì, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết về việc ly hôn. Tất cả những vấn đề đó sẽ được thể hiện trong bài viết thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật mới nhất.

Kiến thức của luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung câu trả lời:

Thủ tục ly hôn

Thứ nhất: Hình thức ly hôn.

     Theo quy định luật hôn nhân gia đình 2014 thì thủ tục ly hôn có 02 (hai) hình thức là ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương.

     Ly hôn thuận tình.

    Theo quy định tại Điều 55 luật hôn nhân gia đình 2014 Ly hôn thuận tìnhTrong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

    Ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại điều Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên là.

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Thứ hai: Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn.

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc 
  • Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn.

     Căn cứ tại điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Thứ ba: Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn
  • Hồ sơ ly hôn thuận tình
  • Hồ sơ ly hôn đơn phương

Về hồ sơ xin ly hôn sẽ bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có)
  • Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp)

Thứ tư: Trình tự thủ tục ly hôn.

– Bước 1: Nộp hồ sơ  tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.
– Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;
– Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
– Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án/việc theo thủ tục chung.
Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn hoặc ra bản án, quyết định ly hôn.

       Toán tắt lại vấn đề:

       Hình thức ly hôn.      

       Thủ tục ly hôn có hai hình thức là ly hôn thuận tình tức cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn và không tránh chấp về con cái tài sản gọi là việc dân sự. Hai là ly hôn đơn phương tức một trong hai vợ chồng không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con cái và tài sản thì gọi là vụ án dân sự,

       Thẩm quyền ly hôn.      

       Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là nới vợ hoặc chồng đang sinh sống và làm việc, ly hôn đơn phương là tòa án nơi người còn lại không đồng ý với việc ly hôn.

       Trình tự thủ tục ly hôn.

       Bạn liên hệ với tòa án để lấy mẫu đơn xin ly hôn thường thì đăng sau đơn ly hôn sẽ có hướng dẫn về hồ sơ cần chuẩn bị thì bạn chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn hoặc hỏi cán bộ nhận đơn, sau đó bạn chuẩn bị toàn bộ hồ sơ theo hướng dẫn và nộp tại toàn án, sau khoảng 2 – 3 ngày nếu hồ sơ hợp lệ thì tòa sẽ thông báo cho bạn tới đóng án phí và ra thông báo thụ lý, sau đó tòa sẽ mới hai vợ chồng lên hòa giải nếu không hòa giải được thì tòa sẽ xem xét nếu đủ căn cứ ly hôn thì sẽ giải quyết ly hôn cho các bên.

        Lưu ý: Khi đi mua hồ sơ ly hôn cần chú ý là hỏi cán bộ tòa án xem bộ phần tư pháp của tòa nhận hồ sơ và thức mấy tránh trường hợp lên toàn nộp hồ sơ nhưng không đúng ngày, thường tòa nhận hồ sơ và thứ 2 và thứ 5 bạn nên tranh thủ đi nộp hồ sơ bào buổi sáng để nếu có sai thì chiều bổ sung luôn được.

       Trên đây là toàn bộ kiến thức về thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất, nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì thì đừng băn khoan hay gọi ngay cho chúng tôi theo Tổng  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí 24/7: 19006500  để được tư vấn kịp thời. 

     Trân trọng.!