Ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn bản chính như thế nào?

Ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn bản chính như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI MẤT GIẤY ĐĂNG KÍ KẾT HÔN2 Nội dung tư vấn về ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn: 3 1. Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết […]

Ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn bản chính như thế nào?
Đánh giá bài viết

LY HÔN KHI MẤT GIẤY ĐĂNG KÍ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn

     Em muốn làm đơn ly hôn chồng nhưng đã bị mất giấy đăng kí kết hôn bản gốc do chồng em xé. Vậy em có thể ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn:

1. Ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

     Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

     “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật do vợ chồng bạn không thể tiếp tục kéo dài đời sống chung vợ chồng được nữa.

     Hồ sơ ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn như sau:

     – Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa án);

     – Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);

     – CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực) của 2 vợ chồng;

     – Giấy khai sinh của con (nếu có) bản sao có chứng thực;

     – Bản sao chứng từ, tài liệu, quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp về tài sản).

     Sau đó nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn sinh sống và tiếp tục thực hiện các thủ tục do Tòa hướng dẫn.

     Tuy nhiên đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn bị mất giấy đăng kí kết hôn bản chính nên không thể cung cấp cho Tòa án giấy đăng kí kết hôn bản chính được. Trong trường hợp này, bạn có thể nộp giấy đăng kí kết hôn bản sao có chứng thực cho Tòa án và trình bày rõ lí do tại sao không thể cung cấp giấy đăng kí kết hôn bản chính. Bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đăng kí kết hôn để xin cấp lại hoặc xin xác nhận của UBND.

ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn

                           Ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn

2. Xin trích lục bản sao giấy đăng kí kết hôn.   

     Căn cứ Điều 63 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

     “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

     Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch của mình đã được đăng ký. Do đó, bạn đã mất bản chính Giấy đăng ký kết hôn nên bạn có thể làm hồ sơ xin trích lục bản sao Giấy đăng ký kết hôn.

     Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch:

     1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

     Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

     2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn về vấn đề ly hôn khi mất giấy đăng kí kết hôn sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng./.