• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Vì chồng bạn rượu chè, cờ bạc và hay đánh đập bạn nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn khi chồng rượu chè

 • Ly hôn khi chồng rượu chè, chia tài sản và giành quyền nuôi con
 • ly hôn khi chồng rượu chè
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LY HÔN KHI CHỒNG RƯỢU CHÈ

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi và chồng kết hôn được 11 năm, có với nhau 2 cháu nhỏ, 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu 7 tuổi, có tài sản chung là 3 tỷ. Hiện tại tôi muốn ly hôn với chồng do anh ấy cờ bạc rượu chè, anh ấy còn đánh đập tôi mỗi khi say rượu. Tôi đã nhiều lần đưa anh ấy giấy ly hôn để anh ấy ký nhưng anh ấy không ký còn xé đi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm sao để ly hôn được anh ấy ? Phải làm sao để tôi có thể giành quyền nuôi 2 con ? Phải làm sao để khi chia tài sản tôi được nhiều hơn. Mong Luật sư giải đáp giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

        Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng rượu chè, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề ly hôn do chồng rượu chè như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Ly hôn khi chồng rượu chè được hiểu như thế nào?

     Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là việc làm chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng theo bản án hoặc quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

     Trên thực tế hiện nay, hình ảnh vợ chồng đưa nhau đến Tòa án để giải quyết thủ tục ly hôn không còn quá khó để bắt gặp. Người ta có thể ly hôn nhau vì những lý do như không còn tình cảm, không còn mong muốn chung sống và xây dựng gia đình hạnh phúc hoặc những người vợ có chồng rượu chè, cờ bạc muốn ly hôn để giải thoát cho chính mình. 

     Vậy trong các trường hợp đó thì việc ly hôn được giải quyết như thế nào?

2. Vợ phải làm gì để ly hôn khi chồng rượu chè

     Trong hôn nhân việc không giữ được hạnh phúc gia đình vì các lý do khác nhau là điều không ai mong muốn. Trong nhiều trường hợp người chồng không đồng ý ly hôn nhưng tình trạng rượu chè, cờ bạc, đánh đập vợ vẫn tiếp diễn. Từ đó pháp luật có quy định trường hợp đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

     Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

 Điều 5. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Từ quy định trên có thể hiểu điều kiện đơn phương ly hôn:

     Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

       Do vậy trong trường hợp này nếu muốn ly hôn chồng thì bạn cần chứng minh được đời sống vợ chồng không thể kéo dài được như những lý do chị nêu trên. Như vậy mới đáp ứng được căn cứ đơn phương ly hôn.

     Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 
Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết...”

     Do vậy, nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chồng bạn. Sau khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa án. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Trong các cuộc hôn nhân đổ vỡ người thiệt thòi nhất không phải là ông bố, bà mẹ mà là những đứa con đặc biệt là khi còn nhỏ tuổi. Khi bố mẹ ly hôn chắc chắn một điều là các em sẽ thiếu thốn đi tình cảm từ một phía bố hoặc mẹ. Những khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau sẽ ít hơn các gia đình bình thường khác hơn nữa khi bố mẹ có những mâu thuẫn không thể giải quyết thậm chí không muốn nhìn mặt nhau thì sự thiệt thòi của những đứa con sẽ nhân lên rất nhiều. Hơn thế nữa việc chăm sóc con cái khi cha mẹ ly hôn là một yếu tố vô cùng quan trọng vì thế pháp luật nước ta cũng có những quy định về việc quyền nuôi con thuộc về ai khi cuộc hôn nhân đổ vỡ.

     Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

"1.Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.''

     Như vậy hai vợ chồng có thể  thỏa thuận được về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì tòa án. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con con cho bên nào có điều kiện để chăm sóc tốt cho cháu bé hơn. Gắn liền với tình huống trên ta thấy được điều kiện về nuôi con của chị vợ và người chồng. Người chồng rượu chè cờ bạc còn hay đánh đập vợ. Chắc chắn một người cờ bạc rượu chè sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tính cách, lối sống tiêu cực của con khi lớn lên. Ở điều này người vợ hoàn toàn có khả năng nuôi dạy và chăm sóc con tốt hơn ông chồng suốt ngày rượu chè, cờ bạc. Từ đó thì việc tòa án giao con 3 tuổi cho vợ nuôi là hoàn toàn hợp lý. ở tình huống trên thì có 2 người con 3 tuổi và 7 tuổi, mà theo luật định thì con từ đủ 7 tuổi tòa sẽ lắng nghe ý kiến của đứa trẻ xem có nguyện vọng ở cùng bố hay mẹ từ đó tòa sẽ đưa ra quyết định.

4. Chia tài sản khi ly hôn

     Đối với chia tài sản khi ly hôn thì sẽ theo nguyên tắc tại điều 59 nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

     Tài sản chung của vợ, chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ xem xét các yếu tố sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Như vậy chị có thể chứng minh công sức đóng góp của mình vào khối tài sản chung 3 tỷ đó là như thế nào. Anh chồng cờ bạc rượu chè đánh đập vợ như thế nào để tòa án chia tài sản mỗi bên một cách hợp lý nhất. Tuy luật có quy định tài sản chung sau khi ly hôn sẽ chia đều cho mỗi bên. Nhưng bên cạnh đó còn xem xét đến các yếu tố khác mà đặc biệt là những đóng góp của mỗi người để xây dựng khối tài sản chung đó. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như chồng bạn cờ bạc, rượu chè để tòa án xem xét việc chia tài sản. Xét đến các yếu tố trên thì rất có thể chị sẽ được chia phần nhiều hơn trong khối tài sản chung đó.

Kết luận: Trong tình huống của bạn, thứ nhất vì chồng bạn rượu chè, cờ bạc và hay đánh đập bạn nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn với lý do trên. Thứ hai về vấn đề nuôi con thì đứa con 3 tuổi sẽ được tòa án ưu tiên giao cho bạn nuôi vì điều kiện của bạn sẽ giúp nuôi dạy đứa trẻ lớn lên trong một môi trường tốt hơn là ở bên ông chồng cờ bạc rượu chè kia. Thứ 3 về tài sản chung nếu như bạn chứng minh được sự tạo dựng nên khối tài sản đó phần lớn là của bạn và trong quá trình sinh sống với nhau ông chồng rượu chè cờ bạc gây mất mát lớn cho khối tài sản đó.  Bài viết tham khảo:

Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng rượu chè:

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về ly hôn khi chồng rượu chè mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về ly hôn khi chồng rượu chè. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email:Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178