Ly hôn khi chồng không đồng ý theo quy định pháp luật

Ly hôn khi chồng không đồng ý theo quy định pháp luật5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý2 Câu hỏi về ly hôn khi chồng không đồng ý: 3 Câu trả lời về ly hôn khi chồng không đồng ý:3.1 1. Cơ sở pháp lý về ly hôn […]

Ly hôn khi chồng không đồng ý theo quy định pháp luật
5 (100%) 2 votes

LY HÔN KHI CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý

Câu hỏi về ly hôn khi chồng không đồng ý: 

     Em xin chào luật sư ạ. Em có 1 số thắc mắc về việc mình muốn ly hôn đơn phương, mong luật sư tư vấn giúp em ạ. 

     Em muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý và muốn giành quyền nuôi con. Vợ chồng em có 1 bé trai 20 tháng tuổi. Chồng hay tát và xúc phạm đến danh dự của em cũng như gia đình bên ngoại. Bên ngoại đã bỏ qua nhiều lần nhưng chồng em vẫn không thay đổi. Vợ chồng em cũng đã ly thân được hơn 3 tháng. Hiện tại vì chồng em sợ em mang con đi nên chồng bắt em với cháu phải ở cùng nhưng giờ em muốn bế cháu đi rồi gửi đơn ra tòa có được không?

Câu trả lời về ly hôn khi chồng không đồng ý:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn khi chồng không đồng ý, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn khi chồng không đồng ý như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn khi chồng không đồng ý

2. Nội dung tư vấn ly hôn khi chồng không đồng ý

     Bạn đang vướng mắc về việc ly hôn với chồng và muốn giành quyền nuôi con. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Các trường hợp ly hôn 

     Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp thuận tình ly hôn: 

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp đơn phương ly hôn: 

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Theo như bạn trình bày, nếu chồng bạn không chịu ly hôn thì bạn có thể ly hôn theo hình thức đơn phương.

Ly hôn khi chồng không đồng ý

Ly hôn khi chồng không đồng ý

2.2 Hồ sơ và thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương gồm có:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng tòa án)

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

  • Giấy khai sinh của các con.

  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc. Nếu bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Và theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú năm 2006 quy định:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Theo quy định thì nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Vì vậy bạn có thể nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

    Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là 4 đến 6 tháng.

2.2 Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

     Theo như bạn trình bày con bạn được 20 tháng tuổi. Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

     KẾT LUẬN: Chồng bạn không chịu ly hôn thì bạn có thể ly hôn theo hình thức đơn phương và con bạn dưới 36 tháng tuổi, bạn có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

 Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về ly hôn khi chồng không đồng ý quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phương Linh