Lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa có được không?

Lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa có được không? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

LẤY LẠI ĐẤT KHI ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN KHÔNG ĐI QUA NỮA CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: năm 1988 khu vườn nhà tôi có đường dây điện đi ngang qua và chuyển nhà tôi đi khu đất khác ở. Hiện nay đường dây điện đã không còn đi ngang qua nữa. Vậy Luật sư cho tôi muốn lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa có được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi chủ sử dụng của đất có đường dây điện chạy qua được xác định như thế nào về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Nội dung tư vấn về vấn đề lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa:

     Tại Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

     “11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu hồi lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.”

     Về các trường hợp thu hồi đất được quy định tại các Điều 61, 62, 64, 65 Luật đất đai 2013, trong đó tại Điều 62 có quy định như sau:

     “2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

     c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải

     …

     3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

     b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;”

     Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật, việc làm đường dây điện đi qua đất nếu thuộc các trường hợp trên, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất.

     

     Như thông tin bạn trình bày, đất của bạn có đường dây điện chạy qua và bạn được chuyển sang khu vực khác để ở. Do thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ nên chúng tôi tư vấn cho bạn trong hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: khu vực có đường dây điện chạy qua làm ảnh hưởng đến việc ổn định sinh sống của gia đình bạn nên khi có dự án cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành thu hồi mảnh đất này của bạn và bồi thường cho bạn một mảnh đất khác nơi mà bạn đang sinh sống.

     Hiện nay, đường dây điện không còn chạy qua mảnh đất nhà bạn nữa. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thời điểm mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bạn và thực hiện các nghĩa vụ bồi thường cho gia đình bạn thì quyền sử dụng của bạn đối với diện tích đất này đã chấm dứt. Do đó, bạn không được lấy lại mảnh đất này.

     Trường hợp 2: Khu vực có đường dây điện chạy qua, nhưng gia đình bạn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc sẽ thu hồi đất và bồi thường về đất cho bạn. Việc bạn di chuyển ra khu vực khác sinh sống do tự mình lựa chọn. Lúc này, nếu bạn có các căn cứ và giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, thì bạn vẫn có quyền đối với mảnh đất này. Do vậy, khi đường dây điện không còn chạy qua mảnh đất của bạn nữa thì bạn có thể thực hiện quyền của mình.

      Như vậy, để biết bạn có lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa được không, bạn cần xác định vấn đề của mình thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp nêu trên.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề lấy lại đất khi đường dây điện không đi qua nữa. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: