Làm thế nào để xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

Làm thế nào để xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài2.1 1. […]

Làm thế nào để xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài
5 (100%) 1 vote

Xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

Câu hỏi của bạn về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

     Chào luật sư! Từ năm 2015-2017, tôi làm việc tại Hàn Quốc. Nay tôi đã về Việt Nam và muốn làm thủ tục đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, khi tôi đi đăng kí kết hôn tại UBND xã thì cán bộ xã không cấp cho tôi giấy chứng nhận đăng kí kết hôn vì lí do không thể xác nhận được tình trạng hôn nhân của tôi trong thời gian tôi ở Hàn Quốc. Luật sư cho tôi hỏi phải làm thế nào để xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

2.1. Quy định của pháp luật về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

      Một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình ở nước ta đó chính là hôn nhân bình đẳng, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Hôn nhân một vợ, một chồng là quan hệ hôn nhân được xác lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, theo đó, cá nhân đã kết hôn chỉ được có một vợ hoặc một chồng, điều này có nghĩa là chỉ những người chưa có vợ, chưa có chồng hoặc tuy đã kết hôn nhưng hôn nhân đó đã chấm dứt (vợ hoặc chồng họ đã chết hoặc vợ chồng đã ly hôn) thì mới có quyền kết hôn với người khác. Để đảm bảo cho nguyên tắc này được thực hiện trên thực tế, pháp luật về hôn nhân gia đình quy định khi đăng kí kết hôn hai bên phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nói cách khác, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chính là căn cứ để chứng minh tình trạng độc thân của 2 bên.

     Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch, ngoài những giấy tờ cần thiết khác, người yêu cầu đăng ký kết hôn còn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

    “1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

    Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

     2. Trường hợp người yêu cầđăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp.”

Xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

Xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

     Như vậy, khi bạn muốn đăng kí kết hôn phải chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình thông qua việc nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã cấp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là trong thời gian bạn đi làm tại Hàn Quốc thì UBND cấp xã không thể xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn được vì không thể biết bạn đã kết hôn hay chưa. 

     Theo Điểm 1 Công văn 1576/HTQTCT-HT Về việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp, đối với trường hợp công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, nay về thường trú tại Việt Nam, có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng không chứng minh được tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, thì Sở Tư pháp hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp xã vận dụng quy định tại Điều 4 Thông tư số 15/2015/TT-BTP cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về việc không có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú ở nước ngoài, tự chịu trách nhiệm về tình trạng hôn nhân của mình và hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 15/2015/TT-BTP. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

      Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải viết cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình. 

2.2. Thủ tục, hồ sơ đăng kí kết hôn

     Về thủ tục, hồ sơ đăng kí kết hôn của bạn sẽ thực hiện theo quy định thông thường, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được thay thế bằng bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của bạn.

      Xem chi tiết về thủ tục đăng kí kết hôn: Tại Đây

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.