Làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con khi chưa đăng kí kết hôn

KHAI SINH VÀ NHẬP HỘ KHẨU CHO CON Câu hỏi của bạn:       Em nữ  mới 15 tuổi, bạn em 17 tuổi, chúng em lỡ có con giờ muốn làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con theo cha thì gia đình phải làm như thế nào ạ? Hai bên gia đình chấp […]

KHAI SINH VÀ NHẬP HỘ KHẨU CHO CON

Câu hỏi của bạn

     Em nữ  mới 15 tuổi, bạn em 17 tuổi, chúng em lỡ có con giờ muốn làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con theo cha thì gia đình phải làm như thế nào ạ? Hai bên gia đình chấp nhận hết rồi ạ.
Câu trả lời của Luật sư

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc khai sinh và nhập hộ khẩu cho con:

1. Đăng kí khai sinh cho con

     Tại điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp năm, nữa sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: ” Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

     Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn và người yêu của bạn chưa kết hôn nhưng đã có một bé mới sinh. Theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con, người yêu bạn vẫn được nhận con, con mang theo họ bố.

     Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau: 

Hồ sơ đăng kí khai sinh gồm: 

     Thứ nhất, tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

     Thứ hai, giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi sinh ra cấp; nếu sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực

     Thứ ba, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: 

     – Văn bản xác nhận kết quả giám định AND của cơ quan giám định cung cấp

     – Có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người

     – Có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng

     Thứ tư, các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. 

     Thủ tục đăng kí khai sinh cho con:

     – Nộp tờ khai theo mẫu quy định;

     – Giấy chứng sinh (trường hợp không có giấy chứng sinh thì cần có văn bản của người làm chứng xác nhận việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh).

     Như vậy để đăng kí khai sinh cho con bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên, đồng thời làm các thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định của pháp luật.

làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con

Làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con

2. Nhập hộ khẩu cho con

     Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội)

     Căn cứ vào Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2006: “3. người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”. Do đó, muốn nhập hộ khẩu cho con thì chỉ cần chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu, còn việc chưa có giấy đăng ký kết hôn thì không ảnh hưởng gì đến việc nhập hộ khẩu cho con.

     Theo đó, bạn và người yêu chưa đăng kí kết hôn và muốn nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bố và gia đình bên người yêu bạn cũng đồng ý vì vậy theo quy định của pháp luật thì hoàn toàn có thể nhập hộ khẩu cho con theo bố.

     Thủ tục nhập hộ khẩu cho con:

     Bước 1: Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

     – 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo;

     – Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ;

     – Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);

     – Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

     Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố.

      Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu).

      Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp về vấn đề làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho con nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục nhập khẩu cho con theo bố. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.