Hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định năm 2020

Con bạn và cháu của bạn đã trốn gia đình kết hôn với nhau, bạn muốn biết bạn có thể hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa hai người này được hay không?...

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Câu hỏi của bạn về hủy việc kết hôn trái pháp luật:

     Chào Luật sư,tôi muốn trình bày vấn đề này ạ. Cách đây ba năm, con trai tôi và cháu gái tôi (con của em ruột tôi) đã bỏ nhà ra đi cùng nhau vì chúng tôi ngăn không cho hai đứa nó yêu nhau. Gần đây chúng tôi tìm được hai đứa đã kết hôn và đang sống cùng nhau ở Tây Nguyên. Tôi không biết làm sao mà hai đứa nó kết hôn với nhau được. Tôi muốn hỏi tôi có thể yêu cầu hủy việc kết hôn giữa hai đứa nó hay không ?

Câu trả lời của Luật sư về hủy việc kết hôn trái pháp luật:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy việc kết hôn trái pháp luật đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy việc kết hôn trái pháp luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hủy việc kết hôn trái pháp luật:

2. Nội dung tư vấn về hủy việc kết hôn trái pháp luật:

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về hủy việc kết hôn trái pháp luật. Cụ thể,  con của bạn và cháu gái ruột của bạn đã trốn gia đình kết hôn với nhau, bạn muốn biết bạn có thể hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa hai người này được hay không? Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau: 

     Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, quy định về kết hôn trái pháp luật như sau:

Điều 3: Giải thích từ ngữ: (…)

6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.

2.1. Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật

     Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, quy định cấm hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

     Trong trường hợp của bạn, con trai bạn và cháu ruột của bạn là những người có họ trong phạm vi ba đời vì vậy việc kết hôn của hai người là vi phạm nghiêm trọng Luật Hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, đây cũng là việc làm đi ngược lại với đạo đức, thuẩn phong mĩ tục của dân tộc Việt Nam. Không những vậy, nếu hai người cận huyết thống kết hôn và có con thì đứa bé sẽ dễ bị những dị tật về sức khỏe. Vậy nên đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

     Một người nếu muốn kết hôn cần đáp ứng các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Có thể vì một lý do nào đó mà con bạn và cháu bạn đã làm được thủ tục đăng kí kết hôn.

     Tuy nhiên, vì cuộc hôn nhân của con bạn và cháu bạn thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật nên sẽ bị xử lý khi có yêu cầu. Cụ thể, theo quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định những người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật như sau:

Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

     Về nguyên tắc, cha của người kết hôn trái pháp luật được quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa con trai và cháu gái bạn.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

2.2. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

     Theo quy định tại Điều 12 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015, quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

     Về nguyên tắc khi có đơn yêu cầu của người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật gửi cho Tòa án, Tòa án thụ lý và giải quyết nếu thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật. Đồng thời, khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn trái pháp luật phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

     Như vậy, khi bạn có đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật cho Tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa con bạn và cháu bạn. Sau khi có quyết định, thì con bạn và cháu bạn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng ngay khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy. 

2.3. Hồ sơ yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật:

  • Đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật ;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ họ hành gần giữa hai người;
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực); 

     Tóm lại, trong trường hợp của bạn, con bạn và cháu bạn là những người có họ trong phạm vi ba đời. Vì vậy việc kết hôn giữa hai người thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật. Nên bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật giữ con bạn và cháu bạn.

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về hủy việc kết hôn trái pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh