Hủy bỏ giấy khai sinh khi không đăng ký kết hôn

Hủy bỏ giấy khai sinh khi không đăng ký kết hôn5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 HỦY BỎ GIẤY KHAI SINH2 Câu hỏi của bạn về việc hủy bỏ giấy khai sinh: 3 Câu trả lời của Luật sư về việc hủy bỏ giấy khai sinh3.1 1. Cơ sở pháp lý về việc […]

Hủy bỏ giấy khai sinh khi không đăng ký kết hôn
5 (100%) 2 votes

HỦY BỎ GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn về việc hủy bỏ giấy khai sinh: 

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: Năm 2016 có một lần công chức tư pháp xã đi vắng lãnh đạo giao cho tôi thực hiện đăng ký hộ tịch, có 1 cặp vợ, chồng chưa đủ tuổi kết hôn, đã sinh con và họ đi đăng ký khai sinh thì họ cần hộ khẩu với chứng minh đi, tôi hướng dẫn họ làm hồ sơ nhận cha, con và đồng thời làm khai sinh cho cháu mang họ bố, hôm nay cặp vợ, chồng đó bỏ nhau và yêu cầu tôi hủy giấy khai sinh vì không đủ căn cứ vậy bây giờ tôi sẽ xử lý như thế nào mới hợp lý. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về việc hủy bỏ giấy khai sinh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc hủy bỏ giấy khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc hủy bỏ giấy khai sinh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc hủy bỏ giấy khai sinh

2. Nội dung tư vấn về việc hủy bỏ giấy khai sinh

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về việc hủy bỏ giấy khai sinh cho con trong trường hợp đôi nam nữ không đăng ký kết hôn. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục hủy bỏ giấy khai sinh. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

hủy bỏ giấy khai sinh

hủy bỏ giấy khai sinh

2.1. Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn

     Theo quy định tại điều 12, Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/ NĐ-CP thì:

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

     Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

2. 2. Trường hợp nào thì hủy bỏ giấy khai sinh

     Điều 69, Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong đó nêu rõ: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch tại địa phương và có nhiệm vụ, quyền hạn thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trái quy định của Luật Hộ tịch, trừ trường hợp kết hôn trái pháp luật.

     Như vậy, việc hủy bỏ giấy khai sinh chỉ xảy ra trong trường hợp UBND cấp xã cấp giấy khai sinh trái quy định của Luật Hộ tịch. Nếu như bạn thực hiện cấp giấy khai sinh cho đôi nam nữ theo đúng quy định của pháp luật thì bạn không thể hủy giấy khai sinh đó được. Trong trường hợp, giấy tờ hộ tịch bạn cấp trái quy định của pháp luật thì đôi nam nữ có quyền yêu cầu hủy bỏ giấy tờ này. Tuy nhiên, việc này thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về việc hủy bỏ giấy khai sinh, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh