Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch theo quy định của pháp luật

Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 SỬA CHỮA SAI SÓT KHI GHI GIẤY TỜ HỘ TỊCH2 Nội dung tư vấn về việc sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch2.1 1. Nguyên tắc ghi […]

Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

SỬA CHỮA SAI SÓT KHI GHI GIẤY TỜ HỘ TỊCH

Kiến thức của bạn:  

     Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch theo quy định của pháp luật

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch

1. Nguyên tắc ghi giấy tờ hộ tịch

     Giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân theo quy định của pháp luật về hộ tịch là căn cứ pháp lý xác nhận sự kiện hộ tịch của cá nhân đó.

     Điều 19 Thông tư 15/2015 TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015 quy định về nguyên tắc ghi sổ và giấy tờ hộ tịch. Theo đó, ông chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp, viên chức ngoại giao, lãnh sự (sau đây gọi chung là công chức làm công tác hộ tịch) phải tự mình ghi vào Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch. Nội dung ghi phải chính xác; chữ viết phải rõ ràng, đủ nét, không viết tắt, không tẩy xóa; viết bằng loại mực tốt, cùng một màu; không dùng các màu mực khác nhau; không dùng mực đỏ.

     Trường hợp ứng dụng công nghệ thông tin để in giấy tờ hộ tịch trên máy thì phải in bằng loại mực tốt, màu đen, không bị nhòe, mất nét hoặc phai màu.

2. Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch

a. Sửa chữa sai sót khi ghi Sổ hộ tịch

     Khi đăng ký hộ tịch, nếu có sai sót trong việc ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch phải gạch bỏ phần sai sót, ghi sang bên cạnh hoặc lên phía trên, không được chữa đè lên chữ cũ, không được tẩy xóa và viết đè lên chỗ đã tẩy xoá.

     Trường hợp có sai sót bỏ trống trang sổ thì công chức làm công tác hộ tịch phải gạch chéo vào trang bỏ trống.

     Cột ghi chú của Sổ hộ tịch phải ghi rõ nội dung sửa chữa sai sót; ngày, tháng, năm sửa; công chức làm công tác hộ tịch ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

     Công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm báo cáo Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch biết về việc sửa chữa sai sót. Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, cho phép đóng dấu xác nhận vào nội dung sửa chữa sai sót.

     Công chức làm công tác hộ tịch không được tự ý tẩy xóa, sửa chữa, bổ sung làm sai lệch nội dung đã ghi trong Sổ hộ tịch.

b. Sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch

     Khi đăng ký hộ tịch, nếu có sai sót trên giấy tờ hộ tịch thì công chức làm công tác hộ tịch phải hủy bỏ giấy tờ đó và ghi giấy tờ mới, không cấp cho người dân giấy tờ hộ tịch đã bị sửa chữa.

     Để được tư vấn chi tiết về sửa chữa sai sót khi ghi giấy tờ hộ tịch, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.