Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản theo quy định

Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản 2 Câu hỏi của bạn về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản 3 Câu trả lời của luật sư về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản3.1 1. Căn […]

Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản theo quy định
Đánh giá bài viết

Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản

Câu hỏi của bạn về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản 

     Em chào luật sư! Luật sư cho em hỏi. Em là thực tập sinh năm thứ 2 ở Nhật Bản, sắp tới em có dự định đăng ký kết hôn ở lãnh sứ quán Việt Nam. Bạn em là du học sinh ở Nhật Bản gần 5 năm rồi ạ (bạn em là người Việt Nam). Với điều kiện của em, để đăng ký được bên nhật bản, thì giấy tờ cần chuẩn bị là những loại giấy tờ nào ạ. Em mong nhận được sớm sự phản hồi sớm từ phía luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu trả lời của luật sư về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản như sau

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản 

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản

     Trong trường hợp khi bạn đang cư trú tại nước ngoài và không thể về Việt Nam để đăng kí kết hôn thì phải làm sao? Đăng kí kết hôn tại đâu và hồ sơ đăng ký như thế nào?. Vì thông tin bạn cung cấp chưa đề cập tới bạn hiện đang mang quốc tịch nước nào, nên trong bài tư vấn này, chúng tôi xin phép được cho rằng hiện bạn cũng đang mang quốc tịch Việt Nam; và đồng thời cả hai bạn hiện đang thực hiện thủ tục kết hôn theo pháp luật Việt Nam

Sau đây, Luật Toàn Quốc xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp này như sau:

   2.1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

     Căn cứ tại khoản 1, Điều 37, Luật hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau: 

     

     “1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

     2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”

     Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài. Như vậy, trong trường hợp của bạn thì thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau thuộc UBND cấp huyện nơi hai bạn cư trú. 

     Trong trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài bạn đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, ví dụ trong trường hợp của bạn thì bạn có thể đến cơ quan đại diện của Việt Nam ở Nhật là đại sứ quán Việt Nam để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. 

Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản

   Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản

  2.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn

       Căn cứ tại Điều 38, Luật hộ tịch và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm: 

     – Tờ khai đăng ký kết hôn (hai bên nam nữ cùng khai vào tờ khai đăng ký kết hôn).

    – Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cả hai bên nam nữ. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (không đồng thời có quốc tịch nước ngoài) nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện tại nước mà người đó cư trú cấp hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nơi người đó cư trú cấp.

    – Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu có chứng thực. 

    – Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

      Kết luận: Với trường hợp của bạn thì chúng tôi hiểu cả hai bạn đều đang định cư ở nước ngoài và muốn đăng ký tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài thay vì phải về nước để kết hôn. Bạn chỉ cần hoàn thiện giấy tờ cần thiết theo quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn của luật pháp Việt Nam và ra cơ quan đại diện Việt Nam ở Nhật Bản để làm thủ tục đăng ký kết hôn. 

       Bài viết tham khảo: 

       Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ kết hôn tại Nhật Bản theo quy định của pháp luật , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh