Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Nhật BảnĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI NHẬT BẢN2 Nội dung tư vấn về kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản: 3 1. Kết hôn với người nước ngoài tại Nhật […]

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản
Đánh giá bài viết

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI NHẬT BẢN

Câu hỏi của bạn

     Em từng đi Nhật theo diện thực tập sinh và bây giờ em đã về nước. Hiện em muốn kết hôn với người Philippin đang làm việc tại Nhật. Vậy em cần làm thế nào để có thể kết hôn tại Nhật.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản:

1. Kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản

     Trường hợp hai vợ chồng bạn là người Việt Nam và người Philippin muốn kết hôn tại Nhật Bản thì có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản hoặc tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản thì hồ sơ, thủ tục của các bạn sẽ tuân theo quy định về đăng ký kết hôn của nước Nhật Bản. Trong trường hợp này bạn và chồng của bạn nên tìm hiểu xem quy định về hồ sơ, giấy tờ của nước Nhật quy định chi tiết những gì để phù hợp với điều kiện kết hôn với người người nước ngoài tại Nhật Bản.

     Tuy nhiên, trên thực tế xét về mặt lập pháp nói chung, nếu bạn và chồng bạn muốn thực hiện kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản  như:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bản sao giấy khai sinh, bản sao chứng minh hay hộ chiếu có chứng thực
 • Bản án hoặc quyết định ly hôn ( Nếu có)

     Các giấy tờ trên muốn sử dụng được ở nước ngoài thì bạn cần làm thủ tục chứng nhận lãnh sự. Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ… để giấy tờ và tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài: Đồng thời, người Philippin cũng phải chuẩn bị những giấy tờ trên theo quy định của Philippin về điều kiện kết hôn với người nước ngoài của nước họ.

     Bước 1: Các giấy tờ  của công dân Việt Nam phải dịch sang tiếng Nhật và công chứng tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam.

     Bước 2: Các giấy tờ được mang tới cơ quan có thẩm quyền tại  Nhật Bản để xác nhận dấu của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam.

Kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản

Kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản

2. Kết hôn với người nước ngoài tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản.

     a. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

     Trong trường hợp bạn là người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và  thực hiện thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Nhật Bản như  Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cơ quan đại diện lãnh sự …, trong trường hợp này hai bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn dưới sự điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Khi đó những giấy tờ bạn và chồng bạn cần chuẩn bị cơ bản là như sau:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn của theo mẫu quy định
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ. ( Xin xác nhận tại UNBD xã nơi thường trú )
 3. Giấy xác nhận khám sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.
 4. Bản sao hộ chiếu hoặc bản sao sổ hộ khẩu có công chứng; CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam

     Trường hợp người Việt Nam kết hôn từ lần thứ hai trở đi cũng phải chuẩn bị thêm những hồ sơ có liên quan đến vấn đề ly hôn:

 • Bản án ly hôn
 • Quyết định ly hôn  

     b. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 • Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, trường hợp cần thiết thì tiến hành các biện pháp xác minh. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy các bên đăng ký kết hôn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện giải quyết.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Cơ quan đại diện tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     Để được tư vấn vấn chi tiết về kết hôn với người nước ngoài tại Nhật Bản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

      Xin chân thành cảm ơn.

      Trân trọng.