Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ ĐỂ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 20192 Câu hỏi về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người […]

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ ĐỂ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 2019

Câu hỏi về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019: 

     Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hiện nay. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

2. Nội dung tư vấn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

     Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thì các loại giấy tờ do cơ quan nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự nhằm mục đích giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

     Các văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng việt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tức là là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

2.1 Hồ sơ hợp pháp lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

     Khoản 1 Điều 14 Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

  • 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.
  • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực.
  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được chứng nhận bởi Bộ Ngoại giao nước sở tại hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài nơi có Cơ quan đại diện Việt Nam hoặc có Cơ quan đại diện Việt Nam kiêm nhiệm).
  • 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
  • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt.
  • 01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu để lưu hồ sơ.
  • 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu gửi trả qua đường bưu điện).
  • Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này. 
Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

2.2 Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

     Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

  • Tại nước ngoài: Bạn có thể thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ.
  • Tại Việt Nam: 

     – Trước tiên bạn phải mang hồ sơ của công dân nước người lên đại sứ của quốc gia người nước ngoài mang quốc tịch tại Việt Nam để công chứng;

     – Sau đó, sẽ dịch toàn bộ giấy tờ của công dân nước ngoài ra tiếng Việt;

     – Cuối cùng bạn mang hồ sơ của công dân nước ngoài tới Bộ Ngoại giao hoặc Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để xác nhận chữ ký, chức danh, mẫu con dấu của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

2.3 Thời hạn giải quyết hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019

     Thời hạn giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.