Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019 để được công nhận và sử dụng giấy tờ ở Việt Nam

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019 để được công nhận và sử dụng giấy tờ ở Việt NamĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ 20192 Câu hỏi về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 20193 Câu trả lời về hồ sơ hợp pháp […]

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019 để được công nhận và sử dụng giấy tờ ở Việt Nam
Đánh giá bài viết

HỒ SƠ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ 2019

Câu hỏi về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

    Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: tôi đang làm thủ tục kết hôn với chồng là người nước ngoài. Tôi muốn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của chồng tôi để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cần chuẩn bị những hồ sơ gì ạ. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

    Giấy tờ, tài liệu của nước ngoài phát hành phải được hợp pháp hóa lãnh sự để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam. Nhìn chung, những yêu cầu đối với tài liệu do nước ngoài cấp để hợp pháp hóa lãnh sự và thành phần hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự đến nay không có gì thay đổi so với quy định tại khoản 1 điều 14 nghị định 111/2011/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

2.1. Yêu cầu đối với tài liệu do nước ngoài cấp để hợp pháp hóa lãnh sự

  • Là giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam.
  • Được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài cấp, chứng nhận.
  • Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền của nước ngoài phải được giới thiệu trước cho Bộ Ngoại giao.
Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

2.2. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019

     – Tên thành phần hồ sơ 1: 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

     – Tên thành phần hồ sơ 2:

  • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc
  • 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực.

     – Tên thành phần hồ sơ 3: Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận).

     – Tên thành phần hồ sơ 4: 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.

     – Tên thành phần hồ sơ 5: 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch.

     – Tên thành phần hồ sơ 6: 01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu.

     – Tên thành phần hồ sơ 7 : 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.