Trình tự, thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Trình tự, thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận...

CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ TẠI CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: 

     Trình tự, thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Câu trả lời của Luật sư về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài:

2. Nội dung tư vấn về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

     Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

2.1. Hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, người đề nghị chứng nhận lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

  • 01 Tờ khai đề nghị chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định;
  • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

     Giấy tờ tùy thân bao gồm: chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

  • 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

     Bản chụp giấy tờ tùy thân không phải chứng thực.

  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chứng nhận theo quy định tại Điều 11 hoặc Điều 12 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, kèm theo 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Cơ quan đại diện.

     Giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự nếu có từ hai tờ trở lên thì phải được đóng dấu giáp lai giữa các tờ hoặc phải được buộc dây, gắn xi hoặc áp dụng hình thức bảo đảm khác để không thể thay đổi các tờ của giấy tờ, tài liệu đó.

  • 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).
chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

2.2. Trình tự chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

     Cơ quan đại diện thực hiện chứng nhận lãnh sự trên cơ sở đối chiếu con dấu, chữ ký, chức danh trong chứng nhận lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam trên giấy tờ, tài liệu với mẫu con dấu, mẫu chữ ký, chức danh đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo.

     Thời hạn giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

     Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự thì ngay sau khi nhận hồ sơ, Cơ quan đại diện có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, Bộ Ngoại giao có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Cơ quan đại diện. Ngay sau khi nhận được trả lời, Cơ quan đại diện giải quyết và thông báo kết quả cho người đề nghị chứng nhận lãnh sự.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.