Hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn là gì?

Xé giấy chứng nhận kết hôn là hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch và hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn là bị xử phạt vi phạm hành chính

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi và chồng chuyển về sống chung với nhau từ năm 2019, do không được gia đình chồng đồng ý nên vừa rồi tôi và chồng có lén đi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, sau khi mẹ chồng tôi biết chuyện đã yêu cầu vợ chồng cho xem giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, khi chồng tôi chuẩn bị đưa thì chị gái của chồng đứng bên cạnh liền giật và xé giấy chứng nhận kết hôn của chúng tôi. Luật sư cho tôi hỏi việc chị chồng tôi xé giấy chứng nhận kết hôn của chúng tôi như vậy có bị xử phạt gì không, việc giấy đăng ký kết hôn của tôi bị xé có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa chúng tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

    Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn được hiểu như thế nào?

     Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch, là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ sau khi đã xem xét các điều kiện kết hôn của họ là hợp pháp theo quy định của pháp luật. Đây cũng là căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ. Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

     Xé giấy đăng ký kết hôn là hành vi hủy hoại giấy tờ hộ tịch theo quy định của pháp luật. Là việc làm biến dạng trạng thái ban đầu, làm cho giấy chứng nhận kết hôn bị rách, nát, không còn nguyên vẹn và không có giá trị sử dụng.

2. Hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn

     Giấy chứng nhận kết hôn là một loại giấy tờ quan trọng đối với vợ chồng. Nó không chỉ có ý nghĩa xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng mà còn là giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện một số thủ tục hành chính khác như: Khai sinh cho con; mua bán nhà, đất của hai vợ chồng; khi vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn… Với những ý nghĩa quan trọng đó, pháp luật về hộ tịch đã quy định những chế tài xử phạt đối với hành vi hủy hoại như đốt hoặc xé giấy chứng nhận kết hôn. 

2.1 Xé giấy chứng nhận kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

     Trên thực tế, xuất phát từ những lý do khác nhau mà giấy chứng nhận kết hôn có thể bị cũ, mờ thậm chí là rách, nát. Việc giấy chứng nhận kết hôn bị rách nát có thể do tác động của những yếu tố tự nhiên như bị thất lạc, bị rơi vào nước, do lâu năm… Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp là do con người trực tiếp tác động như việc vò, đốt, xé… Theo đó, việc cố ý hủy hoại giấy chứng nhận kết hôn từ ngày 01/09/2020 có thể bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng. Cụ thể, Khoản 4 Điều 45 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 45. Hành vi vi phạm nguyên tắc đăng ký, quản lý hộ tịch, sử dụng giấy tờ hộ tịch; xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch

[….]

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Hủy hoại giấy tờ hộ tịch; sổ hộ tịch;

b) Truy cập trái phép, trộm cắp, phá hoại thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử;

c) Lợi dụng việc đăng ký hộ tịch hoặc trốn tránh nghĩa vụ đăng ký hộ tịch nhằm hưởng chế độ, chính sách ưu đãi hoặc nhằm mục đích trục lợi khác.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, các điểm a và b khoản 4 Điều này;

b) Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 4 Điều này;

b) Buộc chịu mọi chi phí để khôi phục tình trạng ban đầu do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều này;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều này.

    Như vậy, đối với trường hợp của bạn, hành vi xé giấy chứng nhận kết hôn do chị gái chồng của bạn thực hiện là hành vi cố ý hủy hoại giấy tờ hộ tịch và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

2.2 Xé giấy đăng ký kết hôn có làm chấm dứt quan hệ hôn nhân không?

     Sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận kết hôn, quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ sẽ chính thức được hình thành và được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp.

     Vậy trong trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị mất hoặc bị rách nát thì có còn tồn tại quan hệ hôn nhân không?

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt trong 02 trường hợp:

  • Có quyết định/ bản án có hiệu lực của Tòa án về việc giải quyết ly hôn;
  • Do vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

      Do đó, việc bị mất không phải điều kiện để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trong trường hợp giấy chứng nhận kết hôn bị hư hỏng hỏng hoặc bị hủy hoại, vợ chồng có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn tại Ủy ban nhân dân đã đăng ký kết hôn trước đó.

        Như vậy, đối với trường hợp của bạn, việc giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn bị xé rách sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Tuy nhiên, do đây là một loại giấy tờ quan trọng, nên bạn nên thực hiện thủ tục xin trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn trước đó. 

    Kết luận: Giấy chứng nhận kết hôn là một loại giấy tờ quan trọng. Việc giấy chứng nhận kết hôn bị xé không chỉ gây khó khăn cho vợ chồng khi thực hiện một số thủ tục hành chính như khai sinh cho con, mua bán nhà đất, ly hôn… mà hành vi xé giấy chứng nhận kết hôn còn có thể bị xử phạt hành chính số tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

4. Tình huống tham khảo: Khai sinh cho con có cần giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ không

   

     Chào luật sư! Tôi và chồng kết hôn được gần 10 năm, trước đây chúng tôi có thực hiện chuyển nhà, do không cẩn thận nên đã làm mất giấy chứng nhận kết hôn. Bây giờ, tôi muốn làm thủ tục khai sinh cho con. Tôi muốn hỏi khi tôi làm khai sinh cho con có bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

     Đăng ký khai sinh là thủ tục bắt buộc đối với bố mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

     Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Khi đi đăng ký khai sinh, bạn cần mang những giấy tờ sau: 

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật. […]

    Mặc dù giấy chứng nhận kết hôn không phải là giấy tờ bắt buộc khi tiến hành khai sinh cho con. Tuy nhiên, trường hợp khi trẻ được đăng ký khai sinh không có giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ thì trẻ khai sinh sẽ thuộc diện không xác định được cha hoặc mẹ. Khi đó, thủ tục khai sinh cho con sẽ được tiến hành đồng thời với thủ tục nhận cha con để có thể xác nhận cha cho bé.

    Thực tế, có khá nhiều thủ tục khi muốn thực hiện cần phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn như khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất… Do đó, trường hợp của bạn nên đến ủy ban nhân dân nới hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn để thuận tiện cho những thủ tục hành chính có thể phát sinh sau này.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về hậu quả khi xé giấy đăng ký kết hôn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xé giấy chứng nhận kết hôn như thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn cần những giấy tờ gì, xử phạt đối với hành vi xé giấy chứng nhận kết hôn… Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, kê khai và soạn thảo các loại hồ sơ, chúng tôi cũng có thể tư vấn hướng dẫn cho bạn. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về xé giấy chứng nhận kết hôn về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều