Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật

 Kết luận: Như vậy thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ bản đơn giản, thời gian giải quyết nhanh hơn ly hôn đơn phương do...

Thủ tục ly hôn thuận tình 

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn thuận tình:

    Chào luật sư, xin hỏi luật sư về: Tôi và vợ thuận tình ly hôn, con tôi đồng ý cho vợ nuôi không tranh chấp gì về quyền nuôi con, tài sản và nợ chung đều không có. Tôi muốn tư vấn về thủ tục và lệ phí khi ly hôn trong trường hợp của tôi ạ,xin được giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục ly hôn thuận tình:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn thuận tình. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm về thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình

     Ly hôn được hiểu là sự chấm dứt quan hệ vợ chồng, việc chấm dứt hôn nhân được tiến hành theo thủ tục quy định của pháp luật hiện hành qua cơ quan có thẩm quyền là Tòa án. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Với trường hợp của bạn khi ly hôn thuận tình thì thời gian và thủ tục sẽ đơn giản, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Thủ tục ly hôn thuận tình

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ.

     Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.

     Bước 3: Tòa mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viên kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

     Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.

     Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình

                  Thủ tục ly hôn thuận tình

* Hồ sơ ly hôn thuận tình.

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

2.2. Án phí ly hôn:

     Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án thì mức thu mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không tranh chấp về tài sản.  

     Kết luận: Như vậy thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ bản đơn giản, thời gian giải quyết nhanh hơn ly hôn đơn phương do không vướng mắc về tranh chấp giữa hai bên vợ chồng. Án phí được thu theo đúng quy định của pháp luật.


ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi Luật sư! Em với chồng kết hôn từ 2/2019 đến nay nhưng do không hợp nhau trong cách sống nên em muốn ly hôn. Về tài sản chung: không có. Về con chung: 1 con chung nhưng tình trạng sức khoẻ bé yếu, bị down ở thể trạng nhẹ, 18 tháng nhưng ngồi chưa vững. Em chưa chuyển khẩu nên 2 vợ chồng hộ khẩu khác nhau. Em chưa đi làm vì con yếu phải ở nhà với con. Luật sư cho em hỏi là giờ em muốn li hôn thì thủ tục li hôn bao gồm những gì ạ? Em có quyền được nuôi con không? Trong trường hợp chồng em muốn giành quyền nuôi con thì em phải làm thủ tục nào để giành được quyền nuôi? Khi nộp hồ sơ li hôn thì em sẽ phải nộp ở nơi em đăng kí hộ khẩu hay phải về nơi chồng em đăng kí hộ khẩu ạ? Mong nhận được phản hồi của luật sư. Em xin cảm ơn Luật sư!

1. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu như thế nào?

     Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc theo quyết định có hiệu lực của Tòa án. Khi ly hôn có hai vấn đề mà các bên thường quan tâm là phân chia tài sản và giành quyền nuôi con. 

     Nếu như khi yêu cầu phân chia tài sản, các bên phải chứng minh về việc mình là người có quyền hưởng tài sản để được phân chia thì khi muốn giành quyền nuôi con, các bên phải chứng minh mình có đủ điều kiện để tạo cho con một môi trường sống tốt nhất. Đó được gọi là các điều kiện giành quyền nuôi con.

2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con khi y hôn thì “Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo thông tin bạn cung cấp, con của bạn mới được 18 tháng tuổi, do đó, căn cứ quy định trên, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên bạn sẽ giành được quyền ưu tiên nuôi con hơn, đây có thể coi là bạn đã có ưu thế hơn so với chồng bạn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải chứng minh các điều kiện về vật chất, tinh thần, nơi ở, điều kiện thời gian chăm sóc con… của bạn tốt hơn so với chồng bạn để khả năng giành được quyền nuôi con cao hơn. Cụ thể như sau:

 • Về kinh tế:
  • Chứng minh thu nhập: bạn cần chứng minh mình có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con một cách đầy đủ nhất.
  • Chứng minh chỗ ở ổn định: vì con bạn còn nhỏ nên có một nơi ở ổn định là điều rất cần thiết bởi môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là khi sức khỏe của con bạn không được tốt. Nơi ở có thể là nhà bạn thuê lâu dài hoặc ở cùng với gia đình, người thân để tiện có người hỗ trợ bạn trong việc trông nom, chăm sóc con…
 • Về nhân phẩm đạo đức:

     Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Cách bạn chăm sóc con trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, mức độ hiểu về các sở thích, thói quen con. Trước khi ly hôn, ai là người gần gũi với con hơn. Nếu cha, mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

 • Thời gian chăm sóc con:

     Nếu như bạn có nguồn tài chính ổn định, dồi dào nhưng công việc của bạn lại quá bận rộn, hay đi làm xa, đi công tác và không thường xuyên ở cạnh con thì sẽ không có ưu thế bằng bên có nguồn tài chính vừa đủ nhưng thường xuyên có nhiều thời gian ở bên con để quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Với những tiêu chí trên, Tòa án sẽ phân tích toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo được quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định….   

 Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Chuyên viên: Trần Thảo