Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau ly hôn như thế nào?

Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau ly hôn như thế nào?, Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn, Quyền thăm nom sau ly hôn quy định như thế nào?...

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON TRÊN 7 TUỔI

Câu hỏi của bạn:  

     Tôi lấy chồng năm 2008 và hiện có 2 người con. Bé lớn sinh năm 2009, bé bé được 14 tháng tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng không hợp nhau, không cùng quan điểm sống, chồng tôi hay rượu chè, ngoại tình. Nhưng chồng tôi đều cầu xin tha thứ và thề thốt tu sửa đủ đường nhưng cuối cùng lại không thực hiện được. Giờ tôi không thể chịu đựng được nữa, tôi quyết định ly hôn. Vậy trong trường hợp này tôi có được quyền nuôi dưỡng cả 2 đứa con không ạ. Xin quý luật gia giúp đỡ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

1. Căn cứ pháp luật về giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

      Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bé bé mới được 14 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên bạn được quyền nuôi bé khi bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bé tốt nhất.

     Đối với bé lớn sinh năm 2009, tính đến thời điểm hiện tại bé đã trên 7 tuổi nên Tòa án sẽ xem xét thêm nguyện vọng của bé. Nếu bé có nguyện vọng sống cùng bạn thì Tòa sẽ cân nhắc.

     Theo thông tin bạn cung cấp chồng bạn có hành vi rượu chè, ngoại tình, bạn cần đưa ra các bằng chứng chứng minh chồng bạn có những hành vi như vậy. Đồng thời bạn cần chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần để nuôi bé, vì bạn đã được ưu tiên nuôi bé nhỏ:

  • Điều kiện vật chất để giành quyền nuôi con trên 7 tuổi: Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở hợp pháp của bạn.

     Để chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế, bạn cần Hợp đồng lao động hoặc bảng lương thể hiện thu nhập của bạn hàng tháng là bao nhiêu, ổn định không…

  • Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con trên 7 tuổi, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của bạn.

     Đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì nhiều khả năng Tòa sẽ giao quyền nuôi 2 bé cho bạn.

giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

giành quyền nuôi con trên 7 tuổi

2. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ trực tiếp nuôi con và không trực tiếp nuôi con

     Tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

     Hai bạn có thể tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng, phương thức cấp. Nếu không thỏa thuận được mức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn, nhu cầu thiết yếu của các con và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được phương thức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

     Nếu trường hợp hai bạn tự thỏa thuận không yêu cầu cấp dưỡng thì chồng bạn không cần thực hiện nghĩa vụ này.

  • Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ trực tiếp nuôi con

     Tại Điều 83 của Luật còn quy định về nghĩa vụ và  quyền của cha mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.

     Để được tư vấn chi tiết giành quyền nuôi con trên 7 tuổi quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./.