Đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng

Năm 1996, gia đình tôi có viết giấy ủy quyền cho một người hàng xóm trông nom quản lí...tôi có Đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng [...]

ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ ỦY QUYỀN CHO HÀNG XÓM QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 1996, gia đình tôi vào trong miền nam làm ăn kinh tế có viết giấy ủy quyền cho một người hàng xóm trông nom quản lí giúp hơn một mẫu ruộng canh tác của gia đình với điều kiện sử dụng số diện tích đó đúng mục đích và thay mặt gia đình tôi đóng góp đầy đủ thuế và các khoản thu khác của địa phương. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu nộp cho gia đình tôi một khoản tiền hoa màu của vụ Chiêm năm 1996 và có giao lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho họ. Hai bên thống nhất khi nào thay đổi chính sách và nhà nước thu lại ruộng đất thì thôi và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đồng ý cho hai bên gia đình bàn giao lại ruộng đất cho nhau. Đến nay theo luật đất đai năm 2013 đã thay đổi chính sách là 50 năm. Tôi về địa phương lấy lại số diện tích trên xong họ không trả mà họ trả lời là chính sách chỉ có gia hạn chứ chưa thu hồi lại ruộng đất. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng được hay không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng

     Căn cứ Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

    “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

     Điều 569 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

      Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

     2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.”

Đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng

      Theo quy định của pháp luật, bên Ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho bên thứ ba biết về việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhưng phải trả thù lao hoặc phải bồi thường thiệt hại cho bên được ủy quyền (nếu có)

      Như thông tin bạn trình bày, năm 1996 bạn có ủy quyền cho hàng xóm thực hiện việc trông nom, sử dụng đất đúng mục đích, thực hiện các nghĩa vụ tài chính và có thỏa thuận về việc khi nào nhà nước thu hồi đất hoặc thay đổi chính sách thì chấm dứt hợp đồng đã được Ủy ban nhân dân xã xác nhận. Nhưng hiện nay, bạn muốn đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng để tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, bên nhận ủy quyền lại không trả lại đất với lý do là chỉ thay đổi chính sách chứ không thu hồi đất. Do vậy, trường hợp của bạn để có thể đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng bạn có thể giải quyết như sau:

      Trước hết, bạn lập 1 thông báo về việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền về việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp vào ngày…tháng…năm… để tiếp tục sử dụng. Sau khi thông báo cho bên được ủy quyền biết về việc chấm dứt hợp đồng của bạn bạn có thể yêu cầu họ trả lại đất cho bạn. Nếu họ vẫn không trả lại đất cho bạn, bạn có thể viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Ủy ban nhân dân xã để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

      Về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai bạn có thể tham khảo:

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề đòi lại đất đã ủy quyền cho hàng xóm quản lý và sử dụng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

    Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

    Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: