Đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không

Đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không...xác định quyền sử dụng đất đối với thửa đất được hợp tác xã giao..xác định vi phạm của các bên

ĐÒI LẠI ĐẤT DO CẤP SAI ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có thửa đất, năm 1987 Hợp tác xã khai hoang. Từ năm 1989 – 1990: hợp tác xã bỏ hoang. Từ năm 1992 đến nay được hợp tác xã đồng ý giao cho gia đình tiếp tục khai hoang, phục hóa lại và sản xuất trên đất đó. Năm 1998 do cán bộ huyện, xã, thôn đi đo đạc và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp nhầm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình B – có mảnh đất giáp với đất gia đình tôi. Nên giờ gia đình B đó cứ khăng khăng khẳng định mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của họ, và đang canh tác trên mảnh đất đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có thể đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác được không? nếu trong trường hợp gia đình B không chịu trả đất thì vi phạm tại điều luật nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Có đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không?

     Trước hết, thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi còn chưa đầy đủ, do vậy dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi sẽ tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

     Một là: xác định các căn cứ để chứng minh quyền sử dụng của gia đình bạn

  • Kể từ thời điểm được hợp tác xã giao 1987, tiếp tục là từ năm 1992 tới thời điểm có đo đạc cấp giấy chứng nhận vào năm 1998 gia đình bạn có giấy tờ, văn bản nào chứng minh quyền sử dụng như: giấy tờ về việc giao đất, cho thuê đất của hợp tác xã cho gia đình bạn; có biên lai nộp tiền thuế hàng năm của gia đình đối với thửa đất đó hay không? hoặc có các giấy tờ, văn bản nào ghi nhận việc hợp tác xã giao đất đó cho gia đình bạn canh tác, sản xuất hay không?
  • Trên thực tế, gia đình bạn có sản xuất trên toàn bộ phần diện tích đất mà hợp tác xã giao cho gia đình không? sử dụng liên tục, không gián đoạn hay có vấn đề gì khi gia đình bạn canh tác trên thửa đất được giao không?.
  • Thời điểm cán bộ địa chính đi đo đạc, lập hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình thì họ có đo đạc trên phần đất gia đình bạn được giao không? trong khi đo đạc, lập hồ sơ họ làm gì để có sự sai sót là nhầm sang việc kê khai cho nhà hàng xóm của bạn trong khi gia đình bạn vẫn là người trực tiếp canh tác, sử dụng trên toàn bộ thửa đất đó. Hoặc khi bạn biết thông tin hồ sơ kê khai đăng ký mang tên hàng xóm của bạn là vào thời gian nào? bạn có làm đơn yêu cầu hay có làm gì để đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của mình hay không?

     => Trước hết, đó là những câu hỏi ban đầu xác định quyền sử dụng của bạn đối với thửa đất. Vì trong nội dung yêu cầu mà bạn gửi cho chúng tôi chưa nêu rõ nên có rất nhiều các tình huống có thể phát sinh trên thực tế. Tuy nhiên, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng: nếu nguồn gốc thửa đất bạn nếu đúng như bạn mô tả được hợp tác xã giao cho gia đình bạn, có giấy tờ bàn giao, gia đình canh tác, sản xuất trên thửa đất đó từ thời điểm được giao; không phát sinh tranh chấp gì; có người làm chứng cho việc canh tác của gia đình bạn như hàng xóm xung quanh (đây là chứng cứ chứng minh thêm cho việc gia đình bạn đang sử dụng thửa đất đó) thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp cho bên hộ gia đình là hàng xóm của bạn.

Đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không

Đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không

     Hai là, tình huống phát sinh trên thực tế đối với thửa đất của gia đình bạn

     Theo thông tin bạn cung cấp gia đình hàng xóm khăng khăng không chịu trả lại đất và họ đang là người canh tác trên thửa đất đó. Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo hướng đưa ra các phương hướng gợi ý để bạn thực hiện:

  • Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bên hàng xóm bạn được cấp có ghi nhận diện tích thửa đất trong quyền sử dụng của họ là như thế nào?: sở dĩ cần phải xác minh điều này là bởi vì theo quy định của luật đất đai hiện hành tại khoản 1, điều 170 người sử dụng đất có nghĩa vụ được sử dụng đất trong ranh giới thửa đất được ghi nhận tại giấy chứng nhận: “Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: 1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan (…)”. Nếu trong giấy chứng nhận và trên thực tế có sự khác biệt thì bên hàng xóm của bạn đã vi phạm pháp luật đất đai.
  • Bạn đã thương lượng với bên hàng xóm để giải quyết tranh chấp giữa hai bên hay chưa?: bạn cần xác định bên hàng xóm của gia đình bạn đã canh tác trên thửa đất đó từ thời điểm nào, trước hay sau thời điểm năm 1998, kể từ khi bạn cho rằng bên hàng xóm của mình có hành vi lấn chiếm đất đất của gia đình, sử dụng sai quyền của họ bạn đã thực hiện các cách giải quyết nào?. Bởi hiện tại, thông tin chúng tôi nhận được từ sự việc của bạn rất ít nên rất khó để chúng tôi tư vấn cho bạn theo một hướng nhất định. Nếu bạn đã tiến hành các biện pháp giải quyết giữa hai bên mà không đạt hiệu quả thì bạn cần gửi đơn yêu cầu lên ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất yêu cầu giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã là đơn vị cơ sở giúp các bên rà soát lại hồ sơ, nguồn gốc của thửa đất, hòa giải tranh chấp, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ giữa các bên, đưa ra các phương án giải quyết trên phương diện pháp lý.

     Tùy thuộc vào quá trình giải quyết, hồ sơ địa chính đối với thửa đất đó mà bạn tiếp tục tiến hành khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp quận huyện hay khởi kiện ra ủy ban nhân dân cấp huyện.

     => Tiểu kết: Bạn cần xác nhận quyền sử dụng đất của mình đối với thửa đất trên, nếu đúng như những định hướng chúng tôi tư vấn cho bạn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Nếu không thể hòa giải được tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên tòa án hoặc ủy ban nhân dân huyện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Nếu do cấp sai đối tượng thì theo điểm d, khoản 2, điều 106 luật đất đai cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp để cấp lại cho người được quyền sử dụng theo đúng trình tự pháp luật.

     2. Hành vi không chịu trả đất của bên B vi phạm điều luật nào của luật đất đai

     Dựa trên thông tin bạn cung cấp, trường hợp bên hàng xóm của bạn (bên B) được cấp giấy chứng nhận không đúng đối tượng, mặc dù biết nhưng vẫn thực hiện quyền của mình trên thửa đất đó thì vi phạm về nghĩa vụ của người sử dụng đất (theo quy định tại điều 170 nêu trên), vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm theo điều 12 của luật đất đai (hành vi lấn chiếm đất, khoản 1 hoặc có thể là cung cấp thông tin không đầy đủ về thửa đất, khoản 9..)

     Ngoài ra, cần phải xem xét trên hồ sơ thực tế thì mới có thể kết luận được bên B đã vi phạm những quy định nào của luật đất đai.

     Một số bài viết cùng chuyên mục:

     Giải quyết như thế nào khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình?

     Đòi lại đất đã cho mượn nhưng không có giấy tờ như thế nào?

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về trường hợp đòi lại đất do cấp sai đối tượng được không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: