Giải quyết như thế nào khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình?

Giải quyết như thế nào khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình?Đánh giá bài viết NGƯỜI KHÁC ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ CẤP SỔ ĐỎ CHO MÌNH  Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình […]

Giải quyết như thế nào khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình?
Đánh giá bài viết

NGƯỜI KHÁC ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ CẤP SỔ ĐỎ CHO MÌNH 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình có thửa đất tự khai hoang từ năm 1982 trồng cây hoa màu và sử dụng liên tục tới nay không có tranh chấp, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vợ chồng tôi đứng tên.

     Đến năm 2016 có hộ gia đình khác ở làng kế bên sang đòi lại đất. Nói lô đất đó là của ông họ để lại do ngày trước hỏi xin nên cho làm. Nay ông và bố họ đã chết, họ sang đòi lấy lại đất. Hai bên đã nhờ UBND xã giải quyết nhưng không thành, đã chuyển vụ việc lên Tòa án nhân dân huyện. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi phải làm gì khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình? Quyền lợi của gia đình tôi có được bảo vệ không? Trình tự thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về vấn đề người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình được không?

     Tại Điều 5 Luật đất đai 2013 có quy định: “Người sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này…”

     Như bạn trình bày, phần đất đang xảy ra tranh chấp hiện nay đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn, do đó gia đình bạn đang là người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Gia đình bạn sẽ có các quyền được quy định tại Điều 166 Luật đất đai 2013 như sau:

     “1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

     3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

     4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

     5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

     6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

     7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên, quyền lợi của gia đình bạn sẽ được Nhà nước bảo hộ.

     Việc người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình được không sẽ phụ thuộc vào việc họ có cung cấp được các căn cứ chứng minh nguồn gốc thửa đất đó thuộc quyền sử dụng của họ hay không; trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bạn có sai sót hay không…

     Nếu họ cung cấp được căn cứ chứng minh, Tòa án sẽ xem xét dựa trên các căn cứ đó. Trường hợp không có căn cứ, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bạn thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định, quyền lợi của gia đình bạn sẽ được bảo vệ.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự 

Bước 1: Thụ lý vụ án

     Tòa án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

  • Thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết;
  • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án khác;
  • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  • Yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện nếu thấy đơn khởi kiện không đúng, đủ

Bước 2: Hòa giải vụ án dân sự

    Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

      Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Bước 4: Mở phiên tòa xét xử

      Phiên tòa phải được tiến hành đúng thời gian, địa điểm đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc trong giấy báo mở lại phiên tòa trong trường hợp phải hoãn phiên tòa.

      Trên đây là trình tự khi Tòa án tiến hành giải quyết vụ án dân sự, Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ để giải quyết vụ án. Nghĩa vụ chứng minh do các bên tranh chấp tự cung cấp, Tòa án sẽ triệu tập các bên liên quan đến Tòa án để lấy lời khai. Do vậy, trường hợp của bạn phải tự đưa ra chứng cứ chứng minh.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây:

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi giải quyết như thế nào khi người khác đòi lại đất đã cấp sổ đỏ cho mình quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.