Điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất

Điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện căn cứ quy định tại Luật đất đai 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HỖ TRỢ TIỀN THUÊ NHÀ KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:
     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hộ ông A có thửa đất thổ cư với diện tích là 172 m2 bị thu hồi với diện tích là 75 m2 đã đền bù toàn bộ nhà đất bị thu hồi, sau khi có quyết định đền bù và thu hồi đất tháng 11/2013 ông A đã chấp hành đầy đủ theo quy định và tháo dỡ toàn bộ nhà cửa và đi thuê nhà nơi khác để ở.

     Thời điểm đó ông A được hỗ trợ 06 tháng tiền thuê nhà, Do diện tích đất còn lại là 97m2 đủ điều kiện để tái định cư tại chỗ, nhưng do ảnh hưởng của dự án thi công ông A chưa XD lại được nhà trên phần diện tích còn lại. Từ sau khi thu hồi đất gia đình cũng chưa nhận được một giấy tờ, văn bản gì về việc cấp lại hay trao trả mặt bằng hiện trạng đất để xây dựng nhà ở, đến nay là tháng 2/2017 gia đình ông A vẫn đang phải đi thuê nhà để ở.

     Như vậy ông A có được tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà không? Nếu được thì hỗ trợ theo nguyên tắc nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất:

Theo quy định tại khoản 11 điều 3 Luật đất đai 2013:

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

1. Trình tự, thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất

     Về trình tự, thủ tục thu hồi đất bạn có thể tham khảo: Trình tự, thủ tục thu hồi đất 

     Như vậy, khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, bạn có thể liên hệ với cơ quan giải phóng mặt bằng, cơ quan làm nhiệm vụ bồi thường để trao đổi thông tin về dự án, về kế hoạch bồi thường,… về bất cứ vấn đề nào mà bạn thắc mắc liên quan đến dự án.

2. Điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất 

     Về nguyên tắc, điều kiện bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 và Điều 75 Luật đất đai năm 2013

Bạn có thể tham khảo tại đây: 

     Như vậy, hộ gia đình cá nhân không phải thuê đất trả tiền hàng năm có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở… hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu đất và nhà ở có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất.

Hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất

3. Việc hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất

     Điều 22 Nghị định 47/2014/NĐ-CP bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất quy định:

     “Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

     1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

     2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.”

Ngoài ra, tại Điều 25 Nghị định 47/2014/NĐ-CP có quy định:

     “Ngoài việc hỗ trợ quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22, 23 và 24 của Nghị định này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi; trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ cho phù hợp với thực tế của địa phương; trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, ngoài việc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình ông A còn được hỗ trợ tiền thuê nhà để đảm bảo có chỗ ở mới ổn định khi bị thu hồi đất.  Tuy nhiên, hiện tại ông A vẫn chưa nhận được bất kì văn bản nào về việc trao trả mặt bằng để bố trí tái định cư tại chỗ thì vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà theo nguyên tắc hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để đảm bảo có chỗ ở, ổn định đời sống.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: