Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Nhà tôi đất thổ cư nhưng đến tận bây giờ chưa làm được sổ đỏ. Vậy luật sư cho tôi hỏi: điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất [...]

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT 

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: nhà tôi có đất thổ cư nhưng đến tận bây giờ chưa làm được Giấy chứng nhận. Vậy luật sư cho tôi hỏi: điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 

1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1.1 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất

      Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 có quy định:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:”

     Theo quy định pháp luật, đối với các trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người sử dụng đất chỉ cần có một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất.

Cụ thể các loại giấy tờ làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tham khảo TẠI ĐÂY 

Như vậy, khi bạn có một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất nếu trên, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

1.2 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất

     Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

     Theo quy định pháp luật, đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất nói trên thì người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau: 

     Trong trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ mình có giấy tờ gì về đất không, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần nào chưa, đất được sử dụng từ năm bao nhiêu do vậy bạn có thể tìm hiểu các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nói trên.

2. Trình tự cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất

     Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định:

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai. 

Thành phần hồ sơ tham khảo bài viết: Hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

     Bước 2: Kiểm tra hồ sơ: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ thì ghi giấy biên nhận cho người sử dụng đất nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì chuyển cho UBND xã.

      Bước 3: UBND xã thực hiện những công việc sau:

  • Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ quản lý đất đai, xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất; thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích hiện nay; tình trạng tranh chấp về đất đai, tài sản gắn liền với đất; sự phù hợp với quy hoạch;…
  • Tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính, hoặc trích lục bản đồ địa chính
  • Niêm yết công khai tại UBND xã, trình hồ sơ lên UBND huyện

     Bước 3: Tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường cấp huyện tiến hành các thủ tục sau: 

  • Kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất thì lập Tờ trình, dự thảo Quyết định của UBND cấp huyện, trình UBND cấp huyện ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất làm thông báo cho người sử dụng đất biết lý do bằng văn bản

     Bước 4: UBND huyện thực hiện các công việc sau

  • Sau khi nhận được thông báo, UBND cấp huyện có trách nhiệm xem xét, ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất.
  • Phòng tài nguyên môi trường gửi số liệu địa chính sang chi cục thuế; chi cục thuế có trách nhiệm tính toán các nghĩa vụ tài chính và gửi lại cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để bên tiếp nhận gửi thông báo cho người sử dụng đất

     Bước 5: Người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo được nhận.

     Gửi xác minh đã hoàn thành nghĩa vụ tới bộ phận tiếp nhận văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường để nhận phiếu hẹn trả kết quả

     Bước 6: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng theo thời gian ghi trong phiếu hẹn.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: