Diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ giải quyết như thế nào?

Gia đình tôi có 1 nhà ở và đất đai diện tích sổ đỏ là 850m2. Diện tích mới là 930m2. vậy diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ giải quyết như thế nào []

DIỆN TÍCH THỰC TẾ LỚN HƠN DIỆN TÍCH SỔ ĐỎ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình bố mẹ tôi có 1 nhà ở và đất đai cụ thể là diện tích trong sổ đỏ là 850m2. Diện tích đo mới là 930m2 (có chủ trương đo lại đất đai toàn dân có biên bản kết luận diện tích tăng thêm là do sai số trong đo đạc cũ). Gia đình có 2 anh e trai có nhu cầu tách sổ đã xác nhận của chính quyền xã. Nay nhờ người quen bên thủ tục đất lên phòng môi trường tài nguyên để làm thì người này nói diện tích tăng thêm ấy để hợp thức hóa phải nộp 20 triệu còn 1 cách khác đỡ tốn hơn là mất khoảng 7 triệu để thay đổi hồ sơ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: trường hợp của gia đình tôi khi diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ:

1. Diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ giải quyết như thế nào?  

     Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

     “5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

     Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

     Điểm c Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

     “1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

     c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;”

     Theo quy định của pháp luật, diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ mà do cách đo đạc thủ công trước kia, đồng thời ranh giới thửa đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy chứng nhận và không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì bạn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận cho phần đất chênh lệch và không phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất chênh lệch đó. 

     Như thông tin bạn trình bày, diện tích trong sổ đỏ của gia đình bạn là 850m2, diện tích đo mới là 930m2 có biên bản kết luận diện tích tăng thêm là do sai số trong đo đạc cũ. Do vậy trong trường hợp của bạn 80m2 đất chênh lệch do đo đạc sai thì bạn có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần đất chênh lệch này.

Diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ

Diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ

2. Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ

     Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về trình tự cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

     Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính quy định hồ sơ xin cấp đổi sổ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo (Theo mẫu)
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu,…

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất thuộc Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường.

     Bước 3: Kiểm tra hồ sơ: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy biên nhận gửi cho người sử dụng đất và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung hò sơ.

     Bước 4: Cơ quan tài nguyên môi trường tiến hành cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

     Bước 5: Trả kết quả: Người sử dụng đất đến nhận kết quả theo giấy hẹn

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: