Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện căn cứ quy định của Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

THỦ TỤC CẤP ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Kiến thức của bạn:

Quy định của pháp luật về:

 • Điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thủ tục đổi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức:

1. Điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 16 điều 3 Luật đất đai:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

    Căn cứ Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật đất đai quy định điều kiện được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

     “1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

     a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

     b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

      c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

     d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.”

     Theo quy định của pháp luật, điều kiện để được thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

     Như vậy, khi người sử dụng đất thuộc 1 trong các trường hợp trên nếu có nhu cầu thì có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

     Người sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở Tài nguyên môi trường. Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu số 10/ĐK);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

     Văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra, xác nhận đủ điều kiện cấp đổi Giấy chứng nhận sau đó trình hồ sơ thông qua cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

     Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận.

Bước 3: Trả kết quả

     Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trả Giấy chứng nhận cho người được cấp Giấy chứng nhận.

3. Chi phí phải nộp khi làm thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Khi làm thủ tục đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp các chi phí sau:

 • Phí thẩm định hồ sơ:
 • Lệ phí địa chính gồm phí đo đạc bản đồ địa chính, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Những chi phí này thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh. Do vậy, tùy điều kiện phát triển của từng địa phương và nhu cầu sử dụng đất đai của địa phương mình, Hội đồng nhân dân tỉnh ra quyết định quy định cụ thể mức phí và lệ phí trên địa bàn mình.

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                    

  Liên kết tham khảo: