Đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh như thế nào

Đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh như thế nào5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH2 Câu hỏi về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh3 Câu trả lời về đăng ký thường trú ở thành phố […]

Đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh như thế nào
5 (100%) 2 votes

ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Câu hỏi về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

     Thưa luật sư, cho em hỏi thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh như thế nào, có thể tư vấn cụ thể cho em được không ạ? Hiện tại em đã có nhà chung cư ở quận 5 và đăng ký tạm trú từ năm 2016. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có sổ hồng, như vậy thì có cách nào để em nhập khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh không ạ? Hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì và cụ thể như thế nào? Mong sớm nhận được trả lời từ chuyên gia tư vấn. Trân trọng.

Câu trả lời về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1.Căn cứ pháp luật về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

2. Nội dung tư vấn về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

     Như thông tin bạn đã cung cấp, thời gian tạm trú của bạn ở thành phố Hồ Chí Minh từ 2016 đến nay là hơn 2 năm, bạn đã có nhà chung cư tại quận 5 tuy nhiên chưa được cấp giấy chứng nhận. Bạn hiện muốn đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh và không biết hồ sơ như thế nào. Theo quy định pháp luật hiện nay, muốn nhập khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần đáp ứng các điều kiện nhất định, cụ thể:

Đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

2.1. Điều kiện đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

     Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương, vì vậy, để đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần thuộc một trong các trường hợp được nêu tại Điều 20 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013. Khoản 1 điều 20 Luật Cư trú quy định:

     

     “Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;”

     Hiện nay, thời gian tạm trú của bạn đã trên 2 năm vì vậy đã đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú để được nhập khẩu tại đây. Nếu chứng minh được mình có chỗ ở hợp pháp, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh.

     Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp trong đó có hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán. Như vậy, trường hơp của bạn dù chưa có sổ hồng nhưng vẫn có thể sử dụng giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà của chủ đầu tư hoặc người bán để chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Sau khi có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp đó, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh. Khi đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định như mục 2.2 sau.

2.2. Hồ sơ đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh

     Theo quy định tại khoản 2 điều 21 Luật Cư trú, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu. Bạn chỉ cần giấy chuyển hộ khẩu nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

– Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh; 

  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.
  • Tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

     Cụ thể, trong trường hợp của bạn, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà của chủ đầu tư hoặc người bán. Tài liệu chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú là sổ tạm trú của bạn tại thành phố Hồ Chí Minh còn thời hạn. Sau khi hoàn thiện các giấy tờ kể trên, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Nơi nộp hồ sơ và thủ tục cụ thể, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết:

>> Thủ tục làm sổ hộ khẩu theo quy định tại thành phố Hồ Chí Minh

     Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp của bạn đã đủ thời gian tạm trú để được đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn không cần phải có sổ hồng mới được đăng ký thường trú mà chỉ cần có giấy tờ chứng minh việc bàn giao nhà như chúng tôi đã trình bày ở trên. Yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ cho cơ quan có thảm quyền.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang