Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú có được không?

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú có được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÍ KHAI SINH CHO CON TẠI NƠI TẠM TRÚ2 Nội dung tư vấn về đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú 3      1. Đăng kí khai sinh […]

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú có được không?
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÍ KHAI SINH CHO CON TẠI NƠI TẠM TRÚ

Câu hỏi của bạn

     Hộ khẩu của vợ chồng tôi ở HN. Hiện tại vợ chồng tôi đã làm KT3 tại VT và vợ chồng tôi đang ở đó. Tháng 3/3018 tôi dự sinh em bé thứ hai vậy tôi có thể làm khai sinh cho bé tại VT không? Có thể ủy quyền cho bố mẹ tôi nhập hộ khẩu cho cháu ở HN nơi vợ chồng tôi có hộ khẩu không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú

     1. Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú

     Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con:

     “1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

     Như vậy, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

     Điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

     Theo khoản 1 điều 5 nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về nơi cư trú của công dân:

     “1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

     Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.”

     Theo đó, bạn có thể đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú tức là nơi bạn đã đăng kí KT3 là thành phố VT.

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú

     2. Hồ sơ đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú.

     Hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm:

      Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập;

     Khi đi đem theo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để chứng minh nhân thân của người đi làm chứng minh thư.

     3. Nhập hộ khẩu cho con

     Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền.

     Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú về thời hạn đăng ký thường trú thì: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”.

      Về việc xử phạt, theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

      Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.

     Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con bao gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh của con;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;
  • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản chính);
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

     Bạn có thể ủy quyền cho bố mẹ của bạn nhập hộ khẩu cho con vào hộ khẩu của bạn ở HN. Tuy nhiên cần phải gửi đầy đủ các giấy từ trong hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề của bạn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.