Làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

Làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố: a. Hồ sơ đăng ký khai sinh * Các giấy tờ phải nộp khi đăng ký khai sinh bao gồm: Tờ khai đăng ký khai sinh

LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON THEO HỘ KHẨU CỦA BỐ

Kiến thức của bạn:

     Làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

Kiến thức  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…6. Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

     Điều 13, Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

     Tại điều 12, Luật cư trú 2013 quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

“1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.”

      Như vậy, theo các quy định trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của vợ hoặc chồng đều có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

    Căn cứ Điều 15 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

  1. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

     Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha mẹ có trách nhiệm khai sinh cho con. Nếu không thể làm khai sinh được thì có thể nhờ ông bà hoặc người thân thích khác đăng ký khai sinh cho con.

Làm giấy khai sinh cho con

Làm giấy khai sinh cho con

2. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

a. Hồ sơ đăng ký khai sinh

* Các giấy tờ phải nộp khi đăng ký khai sinh bao gồm:

      Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập;

*Các giấy tờ cần phải xuất trình

  • Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

     Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

  • Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

     Lưu ý: Bản sao giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ tịch là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc chứng thực từ bản chính theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu nộp bản sao không được chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

b. Trình tự giải quyết

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Hồ sơ làm giấy khai sinh cho con theo quy định pháp luật hiện hành

     Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

     Để được tư vấn chi tiết về làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu bố, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.