Đã ly hôn ở nước ngoài về Việt Nam có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn không?

ĐÃ LY HÔN Ở NƯỚC NGOÀI, VỀ VIỆT NAM CÓ PHẢI LÀM THỦ TỤC GHI CHÚ LY HÔN KHÔNG? Câu hỏi của bạn:       Chào luật sư ạ      Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp ạ      Tôi đã ly hôn ở nước ngoài nhưng chưa ghi chú ly […]

ĐÃ LY HÔN Ở NƯỚC NGOÀI, VỀ VIỆT NAM CÓ PHẢI LÀM THỦ TỤC GHI CHÚ LY HÔN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn

     Chào luật sư ạ

     Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp ạ

     Tôi đã ly hôn ở nước ngoài nhưng chưa ghi chú ly hôn ở Việt Nam. Tôi đã kết hôn với 1 người Việt Nam khác. Vậy tôi muốn hỏi là giờ tôi muốn làm giấy hủy hôn được không ạ? Nếu hủy hôn được thì mọi giấy tờ về giấy khai sinh của con và hộ khẩu gia đình có hủy theo không ạ? Thủ tục hủy hôn gồm những gì và chi phí như thế nào ạ?

     Tôi cảm ơn luật sư ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

   1. Thủ tục ghi chú ly hôn là gì?

     Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam và người nước ngoài đã đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm ở nước ngoài  sau đó ly hôn tại nước ngoài thì bạn phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015 NĐ-CP.

     Nói một cách dễ hiểu, ghi chú ly hôn chính là việc mà các giấy tờ ly hôn thực hiện tại nước ngoài được pháp luật Việt Nam công nhận. Khi đó các giấy tờ này sẽ có quyền sử dụng tùy vào các mục đích khác nhau tại Việt Nam.

  2. Những trường hợp phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

     Theo quy định tại điều 37 Nghị định 123/2015 NĐ-CP thì các trường hợp sau phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn bao gồm:

  • Bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì được ghi vào Sổ hộ tịch.
  • Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.
thủ tục ghi chú ly hôn

Thủ tục ghi chú ly hôn

     Bạn có thể tham khảo thêm 1 số bài viết có liên quan dưới đây:

   3. Đã ly hôn ở nước ngoài về Việt Nam có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn không?

     Việc ly hôn được ghi vào cột ghi chú của Sổ đăng ký kết hôn trước đây. Khi ghi vào sổ phải ghi rõ hình thức văn bản ly hôn; số, ngày, tháng, năm công nhận việc ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; tên Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài công nhận việc ly hôn.

     Như vậy, trong trường hợp bạn đã ly hôn ở nước ngoài, muốn được pháp luật Việt Nam công nhận thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn mà không phải hủy hôn. Khi quyết định, bản án của Tòa án giải quyết ly hôn ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam thì quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt. Quan hệ giữa cha mẹ – con vẫn tồn tại. Các giấy tờ nhân thân của bạn nếu được cấp theo đúng quy định của pháp luật thì vẫn có giá trị pháp lý.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc đã ly hôn ở nước ngoài về Việt Nam có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn không? Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: