Công nhận thuận tình ly hôn mới nhất

 Như vậy, để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hai bên phải tự nguyện đồng ý việc ly hôn và thỏa thuận trước những vấn đề ...

Công nhận thuận tình ly hôn

Câu hỏi của bạn về công nhận thuận tình ly hôn: 

     Thưa Luật sư, cho em hỏi: Thủ tục cả hai bên đều đồng ý ly hôn thì như thế nào? Phải làm mấy bước vậy ạ. Em cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về công nhận thuận tình ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công nhận thuận tình ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công nhận thuận tình ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công nhận thuận tình ly hôn

2. Nội dung tư vấn về công nhận thuận tình ly hôn

      Theo quy định thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có hai hình thức lay hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Thủ tục ly hôn thuận tình được quy định như sau:

2.1. Điều kiện yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

     Căn cứ Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014  để ly hôn thuận tình cần đáp ứng điều kiện sau: 

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Theo đó, để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì hai bên phải thật sự tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản và vấn đề nuôi con. Nếu vẫn còn tranh chấp về vấn đề tài sản, con cái hoặc là một bên không đồng ý ly hôn thì sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Công nhận thuận tình ly hôn

2.2. Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

     Hồ sơ thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

2.3. Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ.

     Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.

     Bước 3: Tòa mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viên kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

     Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.

     Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

     Như vậy, để thực yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hai bên phải tự nguyện đồng ý việc ly hôn và thỏa thuận trước những vấn đề về tài sản, con cái. Mức thu mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không tranh chấp về tài sản.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về công nhận thuận tình ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Chuyên viên: Huyền Trang