Phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn theo quy định 2020

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:a) Hoàn cảnh....

Phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

Câu hỏi của bạn về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

Xin chào Luật sư: Vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung.Tài sản chung gồm 1 ngôi nhà và 3 tỷ đồng tiền mặt. Chúng tôi có 2 con chung. Chồng tôi thì khăng khăng chia đôi số tài sản đó. Nhưng tôi không muốn, tôi muốn chia đều cho vợ chồng và cả hai con của tôi. Tôi muốn hỏi mong muốn của tôi như vậy có được đáp ứng không và quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Tôi rất mong được luật sư tư vấn !

Câu trả lời của Luật sư về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

2. Nội dung tư vấn về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia định 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

    Như vậy,theo như thông tin bạn cung cấp, tài sản chung của hai vợ chồng bạn bao gồm: 1 ngôi nhà; 3 tỷ đồng tiền mặt. Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn

2.2. Quy định của pháp luật về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”.

     Căn cứ quy định này, có thể thấy, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận chia tài sản. Khi đó, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận chia tài sản thành công và thống nhất được phương án chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận cho sự thỏa thuận đó. Tuy nhiên, trường hợp của vợ chồng bạn, chồng bạn muốn chia đôi tài sản cho vợ chồng, còn bạn thì muốn chia tài sản thành 04 suất, cả hai con cũng có phần. Có thể thấy, vợ chồng bạn chưa thống nhất được về cách chia tài sản chung khi ly hôn. Do đó, căn cứ quy định nêu trên, vợ chồng bạn có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 59 Luật này có quy định về nguyên tắc chia tài sản khi vợ chồng ly hôn:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

     Như vậy, Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc chia đôi tài sản cho mỗi bên vợ chồng. Tỉ lệ chia tài sản này có thể thay đổi khi tính đến các yếu tố như đã nêu ở trên để đảm bảo công bằng quyền lợi hợp pháp cho mỗi bên khi ly hôn. Và theo nguyên tắc đó, hai con của bạn không được chia tài sản khi hai bạn ly hôn. Hai bạn có thể để lại tài sản đó cho con theo chế độ tặng cho tài sản hoặc để lại di sản thừa kế cho con.

Kết luận: Ly hôn là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, khi không thể hàn gắn được mối quan hệ, khi đời sống chung của hai vợ chồng diễn biến ngày càng phức tạp thì điều này không thẻ tranh được. Khi ly hôn, ngoài vấn đề chấm dứt về quan hệ hôn nhân, thì việc phân chia tài sản nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết theo nguyên tắc nêu trên. Trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc chia đôi tài sản cho mỗi bên vợ chồng. Và theo nguyên tắc đó, hai con của bạn không được chia tài sản khi hai bạn ly hôn nếu chồng bạn không đồng ý.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh