Có được chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng theo pháp luật hiện hành

Có được chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng theo pháp luật hiện hành, tôi mua nhà tại quận 12 nhưng sổ hồng đã đem vay tại ngân hàng...

CHUYỂN HỘ KHẨU KHI KHÔNG CÓ SỔ HỒNG

Câu hỏi của bạn

     Mình đã có hộ khẩu ở quận 2 thành phố HCM. Bây giờ mình mua nhà có sổ hồng và giấy tờ nhà đó mình vay ngân hàng thì mình có thể chuyển hộ khẩu được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển hộ khẩu gia đình khi chưa có sổ hồng đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng

     Theo quy định tại điều 28 Luật cư trú sửa đổi 2013: “Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh”.

     Trường hợp của bạn trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn

     Để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu bạn cần  xin cấp giấy chuyển hộ khẩu hồ sơ cần chuẩn bị:

     Sau khi có đủ hồ sơ, trong thời hạn ba  ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan công an quận 5 sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn..

     Khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu  chủ hộ hoặc người được ủy quyền tiến hành làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu và đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Hồ sơ đăng ký cơ bản gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Khi có đầy đủ hồ sơ giấy tờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giải quyết cho bạn.

    Như vậy, bạn có thể chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng . Trường hợp sổ hồng của bạn đang thế chấp tại ngân hàng thì  bạn phải đến ngân hàng xin một bản sao sổ hồng có công chứng hoặc chứng thực hoặc bạn có thể cung cấp hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng

Chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng

2. Thẩm quyền đăng kí thường trú tại nơi ở mới

     Thứ nhất, thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định tại  khoản 1 Điều 21 quy định:

    “1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

     a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

     b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

     Như vậy đối với trường hợp của bạn do bạn có chỗ ở hợp pháp tại Quận nên Công an Quận 2 sẽ có thẩm quyền tiến hành đăng ký thường trú cho bạn.

     Sau khi đã đăng ký thường trú tại nơi ở mới cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

     Thứ hai, thời hạn đăng ký thường trú khi chuyển hộ khẩu

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển hộ khẩu khi không có sổ hồng quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

        Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.