Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng về nhà ở không?

Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng về nhà ở không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

CÓ BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG VỀ NHÀ Ở KHÔNG?

Kiến thức của bạn:

Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng về nhà ở không?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức:

     Việc công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở được quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014, cụ thể như sau:

     “1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

     ….

     2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc có bắt buộc phải công chứng hợp đồng về nhà ở hay không phụ thuộc vào loại hợp đồng, nội dung của hợp đồng, chủ thể tham gia giao kết hợp đồng, cụ thể:

  • Có bắt buộc công chứng, chứng thực đối với trường hợp: mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. 

     Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực. 

     Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

  • Do nhu cầu của các bên và không bắt buộc công chứng, chứng thực với các trường hợp: tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở. 

     Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm ký kết hợp đồng.

     Lưu ý: đối với văn bản thừa kế nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. Cụ thể căn cứ quy định tại Điều 630 BLDS 2015, di chúc không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của di chúc hợp pháp:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

     Trừ trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được công chứng, chứng thực; di chúc miệng phải được người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ và được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề có bắt buộc phải công chứng hợp đồng về nhà ở không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: